3 วิธีการเลือกหน้ากาก CPAP ให้เหมาะกับตัวเอง

วิธีเลือกหน้ากาก CPAP

ปัจจัยที่สำคัญต่อการใช้เครื่อง CPAP ให้ประสบผลสำเร็จนั้น นอกจากการเลือกเครื่องที่เหมาะกับตัวท่านแล้ว ปัจจัยอีกอย่างที่สำคัญมากพอๆ กัน นั่นก็คือการเลือกประเภทหน้ากากให้เหมาะสมอีกด้วย

หน้ากากช่วยหายใจนั้นมีให้เลือกหลายรุ่นหลายแบบ บางครั้งก็เป็นการยากที่จะหาประเภทหน้ากากที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด หากท่านต้องการทราบว่าหน้ากาก CPAP นั้นมีกี่แบบ และแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร ผมแนะนำให้ดูวิดีโอด้านล่างนี้ก่อนนะครับ

ขั้นตอนการเลือกหน้ากาก CPAP

บริษัท เอ็นเค สลีปแคร์ มีประสบการณ์การให้คำปรึกษาเรื่องการใช้เครื่อง CPAP และการเลือกหน้ากากช่วยหายใจแต่ละประเภทมาอย่างยาวนานหลายปี ซึ่งผมขอแนะนำวิธีง่ายๆ ในการเลือกหน้ากากให้เหมาะกับตัวท่านดังนี้ครับ

1. เลือกหน้ากากแบบครอบจมูกก่อนเป็นอันดับแรก

ถ้าเราสามารถหายใจทางจมูกได้เป็นปกติ หรือโดยเฉพาะผู้ที่เริ่มใช้เครื่อง CPAP เป็นครั้งแรก ผมแนะนำให้ใช้เป็น หน้ากากแบบครอบเฉพาะจมูก หรือ Nasal mask เป็นอันดับแรกครับ เนื่องจากใช้งานง่ายที่สุด และไม่ค่อยเกิดลมรั่ว ซึ่งสามารถแบ่งย่อยลงไปได้อีก 2 แบบคือ หน้ากากซิลิโคน และ หน้ากากเจล

 • หน้ากากซิลิโคน เป็นแบบที่นิยมมากกว่าเนื่องจากใช้งานง่าย น้ำหนักเบา เกิดลมรั่วยาก จึงไม่จำเป็นต้องรัดให้แน่นมากนัก ข้อเสียคือซิลิโคนอาจทำให้เกิดรอยกดทับได้ง่ายกว่า และบางคนอาจแพ้ทำให้เกิดผื่นได้
 • ส่วนหน้ากากเจลนั้น มีข้อดีคือตัวเจลมีความนุ่มนวลกว่าซิลิโคน ไม่ค่อยทำให้เกิดรอยกดทับแม้จะรัดแน่น และผู้ใช้มักไม่ค่อยแพ้ ส่วนข้อเสียคือมีน้ำหนักมากกว่า และเกิดลมรั่วได้ง่ายกว่า ดังนั้นการใช้งานจึงต้องรัดหน้ากากให้แน่นซึ่งอาจทำให้อึดอัดได้ นอกจากนี้ส่วนที่เป็นเจลนั้นมักจะมีอายุการใช้งานสั้นกว่าแบบซิลิโคน โดยเมื่อใช้งานไปประมาณ 8-10 เดือน มักจะพบปัญหาตัวเจลฉีกขาดและมีเจลไหลรั่วออกมา

2. ถ้าใช้แบบครอบจมูกไม่ได้ หรือชำนาญแล้ว ให้เลือกหน้ากากแบบสอดจมูก

ถ้าท่านใช้หน้ากากแบบครอบจมูกไม่ได้ เช่น เกิดความอึดอัดมาก หรือมีรอยกดทับรอบจมูก หรือท่านมีความชำนาญในการใช้หน้ากากมาซักระยะหนึ่งแล้ว และต้องการเปลี่ยนมาลองใช้หน้ากากที่สบายยิ่งขึ้น ท่านอาจลองพิจารณาเป็น หน้ากากแบบสอดจมูก หรือ Pillow Mask

ข้อดีคือหน้ากากแบบนี้จะมีความรู้สึกสบายในการใช้งานมากที่สุด อึดอัดน้อยที่สุด เนื่องจากไม่มีส่วนที่กดทับกับใบหน้าของเราหรือมีน้อยมาก ส่วนข้อเสียคือมักเกิดลมรั่วได้ง่าย โดยเฉพาะที่แรงดันลมสูงๆ และบางท่านอาจรู้สึกระคายเคืองบริเวณปลายรูจมูก

หรือถ้ายังไม่ชินกับการใส่หน้ากากตอนนอน ก็อาจเผลอเอามือไปปัดออกได้ง่ายๆ เพราะหน้ากากแบบนี้จะรัดไม่แน่นเท่ากับหน้ากากแบบครอบเฉพาะจมูกครับ

3. ถ้านอนอ้าปากให้เลือกหน้ากากแบบครอบทั้งปากและจมูก

ถ้าเราหายใจทางปากเป็นหลัก หรือเป็นคนนอนอ้าปาก ผมจะแนะนำให้ใช้เป็น หน้ากากแบบครอบทั้งปากและจมูก หรือ Full Face mask ซึ่งก็มีทั้งแบบซิลิโคนและแบบเจลเช่นเดียวกันกับแบบครอบเฉพาะจมูก ข้อดีคือแก้ปัญหาแรงดันลมรั่วออกจากปาก ส่วนข้อเสียคือผู้ใช้มักจะมีอาการคอแห้ง และอาจเกิดลมไหลเข้ากระเพาะอาหารทำให้ท้องอืดได้

หน้ากากรุ่นพิเศษอื่นๆ ที่ไม่จัดอยู่ใน 3 แบบมาตรฐานข้างต้น

ในปัจจุบันมีหน้ากากที่ถูกออกแบบมาใหม่ ซึ่งไม่จัดอยู่ในหน้ากาก 3 แบบมาตรฐานข้างต้น โดยจะมีส่วนที่เป็นซิลิโคนแปะอยู่ใต้จมูกเท่านั้น (Under the Nose Mask) อันแรกได้แก่

หน้ากากรุ่น DreamWear Under the Nose (UtN)

หน้ากากรุ่นนี้ทำจากซิลิโคนทั้งชิ้น ไม่มีส่วนที่เป็นโครงพลาสติกเลย ผมได้ทดลองใช้ด้วยตัวเองแล้ว ในความรู้สึกผมว่าเป็นหน้ากากที่ใส่แล้วรู้สึกสบายที่สุดในบรรดาหน้ากากแบบอื่นทั้งหมด เนื่องจากไม่มีส่วนที่กดทับรอบจมูกหรือกดทับบริเวณหน้าผาก

ข้อเสียข้อเดียวที่พบคือเวลานอนตะแคงหน้ากากมักจะเลื่อนออกจากตำแหน่งรูจมูก และทำให้เกิดลมรั่วได้ แต่ถ้าท่านเป็นคนนอนหงายเป็นส่วนใหญ่ ผมแนะนำหน้ากากรุ่นนี้เลยครับ

หน้ากากรุ่น DreamWisp Nasal Mask

Philips ได้ออกหน้ากากรุ่นใหม่ล่าสุด เป็นการพัฒนาต่อยอดมาจากหน้ากาก DreamWear Under the Nose (UtN) และหน้ากาก Wisp Nasal Mask โดยรวมข้อดีและจุดเด่นของทั้งสองรุ่นเข้าด้วยกัน กลายเป็นหน้ากากรุ่น DreamWisp Nasal Mask

หน้ากากรุ่นนี้ได้นำข้อดีของหน้ากาก DreamWear UtN คือออกแบบให้ปลายท่อไปอยู่ด้านบนศีรษะ เพื่อลดการดึงรั้งของท่ออากาศขณะนอนหลับ และนำข้อดีของรุ่น Wisp มา คือเป็นแบบครอบจมูก ทำให้กระชับ สามารถนอนตะแคงได้โดยที่ไม่มีลมรั่ว

การเลือกขนาดหน้ากาก

หน้ากากบางรุ่นจะมีส่วนซิลิโคนครอบจมูกหรือปากมาให้ครบทุกขนาด เช่น รุ่น DreamWear UtN หรือ Wisp แต่บางรุ่นจะจำหน่ายแยกเป็นแต่ละขนาดเลย เช่น รุ่น Pico หรือ DreamWisp เป็นต้น

ถ้าไม่แน่ใจเรื่องขนาด สามารถให้ทางเจ้าหน้าที่ของเราแนะนำให้ได้ โดยให้ท่านวัดขนาดจมูกตามรูปด้านล่างนี้ แล้วส่งมาที่ Line: @nksleepcare ครับ

เนื้อหาเพิ่มเติมอื่นๆ

E-Book เปรียบเทียบคุณสมบัติหน้ากาก CPAP รุ่นต่างๆ
เปรียบเทียบหน้ากาก CPAP รุ่นต่างๆ

25 ความคิดเห็น

 1. ตอนนี้มีปัญหาน้ำค้างในท่อมากวิธีแก้ปัญหาอย่างไรครับ

 2. ลมเข้าท้องทำให้ท้องอืดใช้หน้ากากแบบfullค่ะเป็นคนนอนอ้าปากค่ะมีทางแก้ปัญหาไหมคะ

  1. การใช้หน้ากากแบบ full face หรือแบบครอบทั้งจมูกและปากสำหรับคนที่นอนอ้าปาก มักมีผลข้างเคียงดังที่กล่าวมาได้เนื่องจากลมจะผ่านเข้าทางปากซึ่งอาจทำให้ลมเข้าสู่หลอดอาหารเข้ากระเพาะทำให้ท้องอืดได้ วิธีแก้คือให้ลองใช้สายรัดคาง (chin strap) ควบคู่กับการใช้หน้ากากไปด้วย ซึ่งหน้ากากอาจเป็นแบบ nasal หรือ full face ก็ได้ สายรัดคางจะทำให้ปากเราไม่อ้าเวลานอนครับ ดูรายละเอียดที่นี่ สายรัดคาง (Chin Strap)

 3. ใช้หน้ากากครอบจมูกอย่างเดียว​ ของไวแม่น​ ตื่นมา​ ช่องปากแห้งค่ะ

  1. แสดงว่าอาจเป็นคนนอนอ้าปาก หรือแรงดันลมที่ใช้ค่อนข้างสูงครับ แนะนำให้ใช้ตัวทำความชื้น (Heated Humidifier) ร่วมด้วย หรือถ้าใช้อยู่แล้วอาจลองหาสายรัดคาง (chine strap) มาใช้ร่วมกับหน้ากากครอบจมูกที่มีอยู่ เพื่อทำให้ปากเราไม่อ้าครับ

 4. ผมกำลังจะสั่งซื้อหน้ากากจากอเมริกา แล้วมันมีให้เลือก size ตั้งแต่ XS S M L XL ผผมไม่แน่ใจว่าต้องเลือกขนาดไหนครับ เพราะว่า size us อาจจะไม่เหมือนคน Asia ผมสูง 163 น้ำหนัก 64.5 ครับ

  1. หน้ากากแต่ละรุ่นจะมีวิธีการวัดขนาดแตกต่างกันไป วิธีที่ดีที่สุดคือลองวัดกับหน้ากากรุ่นนั้นจริงๆ หรือไม่ก็ใช้แม่แบบสำหรับการวัดหน้ากากแต่ละรุ่นโดยเฉพาะ ตัวอย่างเช่น รูปภาพด้านล่างเป็นแม่แบบสำหรับวัดหน้ากากรุ่น Amara View Full Face Mask เป็นต้นครับ
   Amara View Full Face Mask Sizing Guide
   ไม่ทราบสนใจจะซื้อหน้ากากรุ่นไหนครับ ลองแจ้งมาให้ผมก็ได้ ถ้าที่ร้านมีแม่แบบสำหรับวัด ก็สามารถแวะเข้ามาลองวัดขนาดดูก็ได้ครับ ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ 🙂

 5. ป๊าใช้แบบที่สามอยู่ค่ะ แต่หน้ากากรั่วทางปากบ่อย ค่าAHI ก็สูง เกิดจากอะไรคะ เเก้ปัญหาได้ยังไงบ้างคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

  1. อาจเกิดได้หลายสาเหตุครับ เช่น
   – หน้ากากไซส์ใหญ่เกินไป
   – ยางซิลิโคน (หรือเจล) ที่ครอบปากและจมูกเริ่มเสื่อมสภาพ
   – แรงดันตั้งสูงเกินไป
   – สายรัดศีรษะเริ่มเสื่อมสภาพ หรือรัดไม่แน่น
   – ฯลฯ

   แนะนำให้นำหน้ากากและเครื่อง CPAP มาที่บริษัทเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจดูให้อย่างละเอียด (ไม่ได้ซื้อกับเราก็เข้ามาได้นะครับ ช่วยดูให้ได้ไม่มีปัญหาครับ)
   โทรนัดก่อนเข้ามาที่แผนก Services โทร. 091-003-0209 หรือ ทัก LINE

 6. หน้ากาก แบบ ทางจมูกอย่างเดียว เวลานอน แล้ว ใส่หน้ากาก ได้ยินเสียงลมเข้าทางช่องหู ตลอดคืนเลย เป็นสาเหตุจากอะไรค่ะ หน้ากาก ใหญ่ไปหรือเป่าค่ะ

  1. เรียนคุณจรวยพร
   ไม่ทราบใช้หน้ากากรุ่นไหนครับ ถ้าเป็นไปได้รบกวนส่งรูปมาให้ดูหน่อยครับ
   ถ้าเป็นหน้ากากตระกูล DreamWear จะมีท่อลมผ่านบริเวณใกล้ๆหูด้วย อาจได้ยินเสียงลมได้ครับ
   ส่วนถ้าหน้ากากใหญ่ไปก็มีส่วนทำให้เกิดลมรั่วและทำให้ให้ยินเสียงลมได้เช่นกันครับ

   1. หน้ากากแบบfull mask จำเป็นต้องแปะเทปจนไม่ได้ยินเสียงลมรั่วสักนิดเลยมั้ยคะ พอดีไปดูแลคนไข้เเล้วมีคนดูแลอีกคนยืนแปะเทปนิ่มๆๆจนไม่ได้ยินเสียงลมเลยใช้เวลาแปะเเต่ละครั้ง1ชมได้

    1. ถ้าใช้หน้ากากที่มีขนาดเหมาะสมกับคนไข้และรัดให้แน่นพอสมควร ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เทปแปะกันลมรั่วครับ (คิดว่าเป็นการแปะบริเวณรอบๆ ซิลิโคนส่วนที่สัมผัสกับผิวหน้า) ที่สำคัญห้ามนำเทปมาแปะช่องระบายอากาศ (exhalation port) นะครับ เพราะช่องระบายนี้ก็อาจมีเสียงลมได้เหมือนกันแต่ต้องเปิดไว้สำหรับระบาย CO2

  1. กรณีแพ้ซิลิโคน แนะนำเป็นรุ่น Nuance Gel Pillow Mask เป็นหน้ากากแบบสอดจมูก โดยโครงหน้ากากส่วนที่สัมผัสกับแก้มจะเป็นผ้า และส่วนที่เป็นซิลิโคน (cushion) จะสัมผัสตรงแค่ปลายจมูกเท่านั้น ไม่ได้กดบนผิวหน้าเหมือนหน้ากากแบบครอบจมูกทั่วไปครับ

 7. นับถือ admin จริงๆ ตอบแทบทุก comment (แม้บางคนไม่ได้ซื้อกับทางบริษัท)

 8. ไป sleep test มา 2 ครั้งค่ะ คุณหมอบอกว่าหยุดหายใจ 12 ครั้ง แต่มีภาวะหายใจสั้น นอนกัดฟันจนเมื่อยกราม และมีโรคประจำตัวเป็นมะเร็ง คุณหมอแนะนำให้ใช้เครื่อง c-pap ความดันลม 10 ค่ะแต่เพื่อนหยุดหายใจ 42 ครั้ง คุณหมอแนะนำ c-pap ความดันลม 8 เองค่ะ สงสัยทำไมดิฉันจึงต้องใช้ความดันลมมากกว่าของเพื่อนค่ะ

  1. ส่วนใหญ่ค่าแรงดันลมมักจะสัมพันธ์กับค่าดัชนีการหยุดหายใจ (AHI) แต่ในบางกรณีอาจไม่เป็นอย่างนั้นได้ครับ เช่น คนที่มีค่าการหยุดหายใจ (AHI) ต่ำเพราะมีการหยุดหายใจไม่บ่อยครั้ง แต่เป็นคนที่มีน้ำหนักต้วเกินมาตรฐาน หรือเป็นคนหายใจแรง ก็อาจใช้แรงดันลมที่มากกว่ากว่าคนที่มีค่า AHI สูงกว่าได้ ดังนั้นให้ใช่ค่าแรงดันตามที่แพทย์แนะนำก่อน แล้วคอยติดตามผลดูว่าค่า AHI หลังจากใช้เครื่องแล้วมีค่าต่ำกว่า 5 ครั้งต่อชั่วโมงหรือไม่ แล้วหลังจากนั้นถ้ารู้สึกว่าแรงดันที่ 10 มันมากไปทำให้อึดอัด ก็ค่อยให้แพทย์พิจารณาว่าสมควรให้ค่อยๆ ปรับลดแรงดันลงหรือไม่ครับ

 9. คุณพ่อเคยใช้หน้ากากแบบครอบจมูก แต่นอนอ้าปาก เลยสั่งซื้อหน้ากากรุ่น full face มาให้ใช้ นอนไม่ได้เลยค่ะ บอกครอบทั้งปากและจมูก เวลาหายใจเข้าหายใจออก อากาศปนกัน

  1. ใช่ครับ หน้ากากแบบครอบทั้งปากและจมูก (full face mask) ใช้แล้วจะอึดอัดมากกว่าหน้ากากแบบอื่นๆ แต่แพทย์มักแนะนำให้ใช้ในกรณีที่นอนอ้าปาก หรือในคนไข้ที่มีโรคระบบทางเดินหายใจ แต่ถ้าใช้แล้วอึดอัดมากจนทนไม่ไหว ผมแนะนำให้ลองกลับไปใช้หน้ากากแบบครอบเฉพาะจมูก (nasal mask) แต่ใช้สายรัดคาง (chin strap) ร่วมด้วยเพื่อไม่ให้อ้าปาก วิธีนี้อาจจะอึดอัดจากการที่มีอะไรมารัดศีรษะมากขึ้น แต่จะลดปัญหาเรื่องเวลาหายใจเข้าหายใจออกแล้วอากาศปนกัน หรือวิธีที่สองคือใช้หน้ากากแบบครอบจมูกโดยยังคงนอนอ้าปากและให้ตัวทำความชื้น (humidifier) ร่วมด้วยเพื่อไม่ให้ปากและคอแห้ง แต่วิธีนี้จะมีลมรั่วจากทางปากบ้าง ต้องให้เจ้าหน้าที่ที่ขายเครื่องคอยมอนิเตอร์อัตราการรั่วของอากาศ (leak) และค่าดัชนีการหยุดหายใจ (AHI) ว่าอยู่ในระดับที่ต้องเพิ่มระดับแรงดันอากาศขึ้นหรือไม่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งสองวิธีที่แนะนำนี้ ให้ปรึกษาแพทย์ด้านการนอนหลับที่ดูแลคุณพ่อเพื่อพิจารณาก่อนลองปรับเปลี่ยนหน้ากากนะครับ เพราะจะมีผลกับการรักษาครับ

 10. ใช้หน้ากากแบบคนรอบจมูก (ซิลิโคนค่ะ แต่พอครอบและรัดสายดีแล้วเปิดเครื่อง ตรงรูระบายอากาศตรงท่อลมออกปกติแต่ว่าด้านในที่ครอบจมูกไม่รู้สึกถึงลมเลยค่ะเหมือนครอบแล้วสูญญากาศ ไม่มีลมพุ่งเข้าจมูกใดๆ ต้องดึงตัวซิลิโคนให้หลวม(ก็คือรั่ว) หรือครอบปากไปแทนแล้วลมที่รั่วจะพุ่งเข้าจมูกไปเอง🥲🥲🥲 ซึ่งเวลากดดูค่าหยุดหายใจต่อคืนจะน้อยไม่เกิน5 แต่แสดงสีแดงว่าลมรั่วตลอดก็ดเลยไม่รู้ว่าค่าที่ออกมามันตรงจริงไหม ตอนไปสลัปแลบครอบแบบแน่นมากลมก็พุ่งดี ไม่เข้าใจว่าทำไมที่บ้านครอบเสดไม่มีลมหายใจไม่ออกแทยนถ้านอนทั้งแบบนี้นคงตายแน่ พอถามไปที่ศูนย์ ก็เหมือนไม่มีคนมีปัญหานี้มาก่อนเลย มีแต่ทนแรงลมไม่ได้ไม่ชิน เราลองทดสอบหบายแบบมากก่อนครอบจมูกลมแรงเว่อร์พอครอบลมหายหมด ท้อแท้มาก เครื่องก็แพง (ซื้อเองเบิกไม่ได้) ทุกวันนี้ต้องคอยดึงให้ลมรั่วถึงรู้สึกถึงลม ไม่ก็ครอบปากให้ลมรั่วพุ่งเข้าจมูก ซึ่งมันผิดวิธีใช้มาก หรือว่าหน้ากากจะเล็กเกินไปคะ แต่ถ้าถามถึงผลวิธีที่เราใช้ตอนนี้ก็ไม่เชิงไม่ได้ผลเอาซะเลย อย่างน้อยเรื่องกรนก็หายไป กลางวันก็ไม่ค่อยง่วงชัดเจนถ้าเทียบกับการไม่ใช้เครื่อง ขออภัยที่ยาวนิดนึงนะคะ กลุ้มใจมากเลยค่ะ เครื่องที่ใช้คือ resmed airsense10. หน้ากาก n20 ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *