ลงทะเบียนทดลอง CPAP ฟรี

เครื่อง CPAP คืออะไร?

เครื่อง CPAP คือ อะไร? (What is CPAP Machine?)

CPAP ย่อมาจาก Continuous Positive Airway Pressure คือเครื่องช่วยหายใจประเภทหนึ่ง ใช้สำหรับรักษาอาการนอนกรน และภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับ (Obstructive Sleep Apnea หรือ OSA) โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่มีอาการในระดับปานกลางถึงรุนแรง (Moderate to Severe) เครื่อง CPAP นั้นจัดเป็นวิธีการรักษาอาการนอนกรนแบบไม่ต้องผ่าตัดที่ได้ประสิทธิผลดีที่สุดวิธีหนึ่ง และได้รับการยอมรับจากแพทย์ทั่วโลก

เครื่อง CPAP มีหลักการในการรักษาคือ การเป่าความดันลมผ่านทางจมูกหรือปาก ผ่านบริเวณลำคอ และโคนลิ้น ซึ่งเป็นส่วนทางเดินหายใจส่วนต้น เพื่อให้เปิดขยายตัวตลอดเวลาโดยไม่ให้มีการอุดกั้นขณะที่นอนหลับ ซึ่งจะทำให้ผู้ที่ใช้เครื่องสามารถหายใจรับอากาศอย่างพอเพียงและนอนหลับราบรื่นตลอดทั้งคืน โดยลมที่เป่าด้วยความดันนี้มักเป็นเพียงอากาศปกติ ไม่ใช่การให้ออกซิเจนตามโรงพยาบาล (ยกเว้นในบางรายที่จำเป็นมากเท่านั้น)

เครื่อง CPAP (CPAP Machine) มีส่วนประกอบและรูปร่างหน้าตา เป็นอย่างไร

มาถึงตรงนี้ทุกท่านคงทราบแล้วว่าเครื่อง CPAP คืออะไร ตอนนี้เราจะมาพูดถึงส่วนประกอบของเครื่องกันบ้าง ในปัจจุบันมี CPAP อยู่หลายแบบเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามส่วนประกอบของ CPAP หลัก ๆนั้นจะคล้ายกัน ได้แก่ 1. ส่วนของเครื่องสร้างความดันลม 2. ส่วนของหน้ากาก (CPAP Mask) และสายรัดศีรษะ (Headgear)  3. ส่วนของท่อลม และ 4. อุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่น เครื่องอบไอน้ำ เป็นต้น

CPAP Philips รุ่น REMstar 60 Series Auto CPAP

 

ควรเลือกรักษาด้วย เครื่อง CPAP แบบใด

ก่อนการรักษาด้วย CPAP ท่านต้องได้รับการตรวจโดยแพทย์เฉพาะทางด้านนี้ รวมถึงต้องได้รับการตรวจสุขภาพการนอนหลับก่อนเสมอ เพื่อได้ข้อมูลที่ถูกต้องอันจะใช้ในการอ้างอิง เพื่อดูแลรักษาท่านในระยะยาวต่อไป และเมื่อท่านร่วมตัดสินใจกับแพทย์ว่า เป็นการรักษาที่เหมาะสมกับท่านแล้ว ท่านต้องตัดสินใจเลือกประเภทของเครื่อง เนื่องจากในปัจจุบัน มีเครื่อง CPAP อยู่หลายแบบ ซึ่งแบ่งง่าย ๆ จะเป็น

 1. เครื่องช่วยหายใจ CPAP แก้นอนกรนแบบธรรมดา (Manual CPAP)
 2. เครื่องช่วยหายใจ CPAP แก้นอนกรนแบบปรับความดันอัตโนมัติ (Auto CPAP)
 3. เครื่องช่วยหายใจ แบบแรงดัน 2 ระดับ (Bilevel PAP หรือ BiPAP)

ในกรณีทั่วไปการใช้เครื่องแบบธรรมดาก็อาจเพียงพอซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าแบบอื่น ท่านจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะว่าแบบใด และความดันลมเท่าใดจึงจะเหมาะสมกับภาวะโรคของท่านโดยไม่ก่อให้เกิดอันตราย นอกจากนี้อาจมีรายละเอียดพิเศษเพิ่มเติม ซึ่งท่านต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายประการรวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ ของท่านเองด้วย

เครื่อง CPAP (CPAP Machine) ชนิดต่างๆ

เครื่องช่วยหายใจ CPAP มีวิธีใช้อย่างไร

การใช้ CPAP นั้น จะเริ่มใช้เฉพาะเวลาที่ท่านกำลังจะนอนหลับ โดยท่านควรใช้ตลอดทั้งคืนและทุกคืนให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้เพื่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวของท่าน วิธีการใช้ไม่ยุ่งยากและไม่ซับซ้อน ซึ่งในส่วนรายละเอียดเล็กน้อยทางเทคนิคเจ้าหน้าที่เฉพาะด้านนี้จะช่วยให้คำแนะนำท่านได้ ขั้นตอนง่ายๆ เช่นเพียงเปิดเครื่องก่อน เช็คระดับความดันลม และสวมหน้ากาก เพื่อให้ลมเป่าผ่านทางท่อเข้าสู่ทางเดินหายใจอย่างถูกต้อง แล้วจึงเข้านอน ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักใช้เพียงหน้ากากที่ครอบจมูก (Nasal Mask) แต่บางครั้งอาจใช้หน้ากากแบบที่ครอบทั้งจมูกและปาก (Full-Face Mask) และน้อยรายมากที่จะใช้หน้ากากครอบเฉพาะบริเวณปาก (Oral mask)

Patient with CPAP Philips รุ่น REMstar 60 Series Auto CPAP

ประโยชน์ หรือ ข้อดี ของการรักษาด้วยเครื่องช่วยหายใจ CPAP

การรักษาด้วยเครื่อง CPAP นั้นตามรายงานการวิจัยทั่วโลก จัดว่าเป็นการรักษาภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับระดับปานกลางหรือรุนแรง ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในแบบที่ไม่ต้องผ่าตัด ถ้าท่านได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องและปรับความดันที่เหมาะสมกับท่านที่สุดโดยแพทย์เฉพาะทาง และท่านได้ใช้เครื่องตลอดทั้งคืน จะข้อดีมีทั้งในระยะสั้น คือ ท่านจะไม่มีอาการนอนกรนและจะนอนหลับได้ดีขึ้นพร้อมกับได้รับอากาศอย่างเต็มที่ ตื่นขึ้นมาจะสดชื่น ลดอาการอ่อนเพลีย หรือ ความง่วงนอนตอนกลางวันอย่างที่ท่านรู้สึกความแตกต่างได้ รวมถึงในระยะยาวจะลดความเสี่ยงจากโรคแทรกซ้อนหรืออาการอื่นๆที่เกิดจากภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับด้วย โดยหากท่านติดตามดูแลกับแพทย์อย่างใกล้ชิด จะมีความเสี่ยงในการรักษาน้อย

ข้อเสีย หรือ ผลข้างเคียงจากการใช้เครื่องช่วยหายใจ CPAP

ผลข้างเคียงต่อสุขภาพที่พบบ่อยๆ มักเกิดจากหน้ากากที่ใช้ เช่น อาจไม่พอดีกับครงหน้าของท่าน ทำให้แน่นไปจนเป็นรอยกดทับ หรือแผลถลอก หรืออาจหลวมไปจนเกิดความรำคาญ นอกจากนี้การที่ต้องใช้ลมเป่าผ่านจมูกของท่านทุกคืนเป็นเวลานาน ๆ บางรายอาจมีปัญหาเรื่องโรคจมูกหรือไซนัสกำเริบขึ้น เช่นอาจมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ปวดจมูก เลือดกำเดาไหล เป็นต้น ทำให้ใช้เครื่องไม่ได้หรือใช้น้อยลงกว่าเดิม ซึ่งส่วนนี้ท่านอาจให้แพทย์หู คอ จมูก ช่วยประเมินหรือดูแลรักษาร่วมด้วย และสำหรับท่านที่มีโรคประจำตัวหลายอย่าง เช่น โรคหัวใจ โรคปอด โรคทางสมอง หรือโรคเรื้อรังอื่น ๆ ท่านควรปรึกษาแพทย์อายุรกรรมและติดตามการรักษาอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันและแก้ไขภาวะแทรกซ้อนรุนแรงจากการใช้เครื่อง แม้ว่าจะพบไม่บ่อยก็ตาม

ข้อเสียอื่น ๆ ที่ตามความเห็นของผู้ป่วยหลายราย คือ ท่านอาจจะรู้สึกไม่ประทับใจในภายแรกที่ได้เห็น เครื่องหรือหน้ากากว่าไม่ค่อยน่าใช้ บางรายทดลองใช้แล้วเกิดความอึดอัดรำคาญทำให้นอนหลับไม่สนิท รวมถึงความไม่สะดวกต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีท่านต้องเดินทางไกลหรือเปลี่ยนสถานที่นอนหลับบ่อย นอกจากนี้หลาย ๆ ท่านอาจต้องใช้เครื่องไปตลอดชีวิต ยกเว้น รายที่สามารถแก้ที่ต้นเหตุของโรคได้จึงอาจหยุดใช้เครื่องได้ในภายหลัง

ถ้าทดลองใช้แล้ว ใช้เครื่องไม่ได้ มีทางแก้ไขอย่างไร

โดยหลักการแล้วท่านต้องให้ แพทย์ตรวจประเมินและวินิจฉัยหาสาเหตุที่ทำให้ท่านไม่สามารถใช้เครื่องได้ เช่นหลายรายอาจมีโรคทางจมูก เช่นผนังกั้นจมูกคด ริดสีดวงจมูก ไซนัสอักเสบ ภูมิแพ้ เป็นต้น นอกจากนี้ควรหาสาเหตุทางกายภาพอื่น ๆ ร่วมด้วยแล้วทำการรักษาอย่างเหมาะสม หากท่านมีปัญหาเรื่องหน้ากาก ท่านอาจเปลี่ยนได้หลายแบบเนื่องจากปัจจุบันมีหน้ากากให้เลือกเป็นจำนวนมากขึ้น โดยท่านควรจะพยายามใช้เครื่องให้มากที่สุด หรือถ้าเป็นไปได้อย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ก่อนที่จะตัดสินใจแล้วว่าท่านไม่สามารถใช้ได้จริง ๆ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นท่านควรปรึกษากับแพทย์ถึงทางเลือกการรักษาอื่น ๆ เช่น การผ่าตัดแบบต่างๆ หรือเครื่องมือทางทันตกรรม เป็นต้น

ข้อควรรู้อื่น ๆ

ปัจจุบันเครื่อง CPAP มีหลายราคา เครื่องแบบธรรมดา (Manual CPAP) อาจมีราคาประมาณ 2-3 หมื่นบาท แต่ถ้าเป็นแบบอัตโนมัติ (Auto CPAP) หรือความดัน 2 ระดับ (BiPAP) ราคาจะสูงขึ้นเป็น 2 – 3 เท่าตัว ทั้งนี้หากท่านได้รับการตรวจสุขภาพการนอนหลับ (Sleep test) และได้รับการตั้งค่าความดันลมแบบมาตรฐาน (CPAP Titration) ภายในห้องตรวจการนอนหลับเฉพาะที่ได้รับการควบคุมและแปลผลอย่างถูกต้องเชื่อถือได้ ท่านอาจจะใช้เพียงเครื่องแบบธรรมดาซึ่งจะประหยัดค่าใช้จ่ายของท่านได้มาก และปัจจุบันในถ้าท่านใช้สิทธิ์ค่ารักษาพยาบาลแบบข้าราชการ เครื่อง CPAP จะสามารถเบิกได้บางส่วน คือราว 2 หมื่นบาท ซึ่งจะช่วยท่านลดค่าใช้จ่ายลดไปได้มาก

เครื่อง CPAP คือ เครื่องที่จะช่วยท่านได้อย่างมากในการรักษานอนกรนและภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับ และจะยิ่งมีประโยชน์อย่างมากหากท่านได้ใช้อย่างตลอดและต่อเนื่อง ทั้งนี้ท่านจะต้องหมั่นทำความสะอาดเครื่องอย่างสม่ำเสมอเพื่อลดอัตราการติดเชื้อโรค รวมถึงต้องติดตามการรักษาอย่างใกล้ชิดกับแพทย์ ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้ท่านมีคุณภาพชีวิตทั้งด้านการนอนและสุขภาพอื่นๆ ดีขึ้นทั้งในระยะสั้น และระยะยาวต่อไปในอนาคตครับ


เรียบเรียงจากบทความเรื่อง “เครื่องเป่าความดันลมเพื่อเปิดขยายทางเดินหายใจ”

รศ.นพ.วิชญ์ บรรณหิรัญ
American Board of Sleep Medicine, Certified International Sleep Specialist
ภาควิชา โสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล


บทความที่เกี่ยวข้อง

แชร์เลย!
 • 36
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  36
  Shares

7 thoughts on “เครื่อง CPAP คืออะไร?

 1. 1ขอทราบว่าเวลาซื้อเครื่องเขามีหน้ากากมาพร้อมเครื่องใช่ไหมและจะเลือกหน้ากากเปลี่ยนได้ไหมครับ
  2หน้ากากเป็นยี่ห้อเดียวกันกับเครื่องหรือเปล่าครับ

  • 1. ขอทราบว่าเวลาซื้อเครื่องเขามีหน้ากากมาพร้อมเครื่องใช่ไหมและจะเลือกหน้ากากเปลี่ยนได้ไหมครับ
   – ถ้าซื้อกับเราจะมีหน้ากากให้พร้อมกับเครื่องตลอดครับ ราคาที่หน้าเว็บก็เป็นราคาที่รวมหน้ากากแบบ Nasal Mask (ครอบจมูก) แล้ว โดยสามารถเลือกเปลี่ยนเป็นหน้ากากแบบอื่นได้ในราคาเท่ากัน หรือเพิ่มส่วนต่างถ้ารุ่นที่เปลี่ยนมีราคาสูงกว่าครับ เช่น เปลี่ยนเป็นหน้ากากแบบ Full Face (ครอบจมูกและปาก)

   2. หน้ากากเป็นยี่ห้อเดียวกันกับเครื่องหรือเปล่าครับ
   – ไม่ใช่ครับ และสามารถเลือกเปลี่ยนแบบหรือใช้ร่วมกับหน้ากากยี่ห้อใดก็ได้ครับ

 2. แล้วเวลาซื้อเครื่องจะรู้ได้ไงว่าได้หน้ากากแบบใดมาและราคาหน้ากากก็ไม่เท่ากันอีกเขาให้เราเลือกเองหรือครับ

  • ในชุดเป็นหน้ากากแบบ Cozy Nasal Mask ครับ เป็นหน้ากากซิลิโคนครอบจมูกแบบมาตรฐานซึ่งใช้กันเป็นส่วนใหญ่ครับ
   หน้ากากแบบครอบจมูก (Nasal Mask) และแบบสอดจมูก (Pillow Mask) ของเราทุกรุ่นราคาเท่ากัน ดังนั้นเลือกเปลี่ยนได้หากใช้ Cozy แล้วไม่ชอบใจ แต่เราจะให้ทดลอง Cozy เป็นมาตรฐานครับ
   ยกเว้นหน้ากากแบบครอบจมูกและปาก (Full face) ที่มักใช้ในผู้ที่นอนอ้าปากหรือผู้ป่วยโรคปอด ที่จะแพงกว่า 1,000 บาทครับ

 3. ถ้าจะขอยืมทดลองเครื่องแบบAutoมีขั้นตอนอย่างไร ยืมได้กี่ครั้ง ครั้งละกี่วันครับ

  • การยืมเครื่องทดลองให้กรอกแบบฟอร์มตามลิ๊งค์นี้ครับ ทดลอง CPAP ฟรี แล้วรอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับตามเบอร์ที่ให้เราไว้ครับ ครั้งแรกจะเป็นเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาเบื้องต้นและสอบถามรายละเอียดและส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการใช้เครื่อง CPAP จากนั้นนั้นเจ้าหน้าที่จะติดต่อกลับเพื่อแนะนำรุ่นที่เหมาะสมและนัดส่งเครื่องพร้อมสาธิตการใช้งานให้ การยิมเครื่องทดลองสามารถทำได้ท่านละหนึ่งครั้งๆ ละ 7 วันครับ

เพิ่มความเห็นของท่าน

แจ้งชำระเงิน| บัญชีของฉัน| ตะกร้าสินค้า