เครื่องช่วยหายใจชนิดแรงดัน 2 ระดับ (BiPAP) รักษาอาการนอนกรน ได้อย่างไร

เครื่องช่วยหายใจ
เครื่องช่วยหายใจ ชนิดแรงดัน 2 ระดับ (BiPAP) รักษาอาการนอนกรน ได้อย่างไร

ปัญหาการนอนกรนเพียงอย่างเดียวอาจเป็นความผิดปกติที่มีผลต่อสุขภาพไม่มากนัก หรืออาจสร้างความรำคาญให้กับคนใกล้ชิดและคนที่นอนด้วยเท่านั้น แต่อาการนอนกรนที่อยู่ในระดับปานกลางถึงขั้นรุนแรง คือภัยเงียบที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เพราะการนอนกรนคือภาวะผิดปกติของการหายใจหากอยู่ในขั้นรุนแรงก็อาจทำให้เกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ สำหรับขั้นตอนการรักษาอาการนอนกรนทำได้หลายวิธี และแนวทางการรักษาซึ่งได้ผลเป็นที่ยอมรับได้แก่ การรักษาอาการนอนกรนด้วยเครื่อง BiPAP

ก่อนอื่น มาทำความรู้จักกับเครื่อง BiPAP กัน

BiPAP ย่อมาจากคำว่า Bilevel Positive Airway Pressure หมายถึง เครื่องช่วยหายใจ (Ventilator) ประเภทหนึ่ง ซึ่งจัดเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในการรักษาภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งส่วนใหญ่นำไปใช้กับผู้ป่วยที่มีอาการกรนอยู่ในขั้นรุนแรง กลไกการทำงานของเครื่อง BiPAP จะทำหน้าที่ดันลมเข้าไปในปอดขณะหายใจเข้า และป้องกันไม่ให้ทางเดินหายใจส่วนต้นอุดตันขณะที่หายใจออก สามารถปรับความดันได้ 2 ระดับเพื่อให้ระดับแรงดันอากาศในจังหวะหายใจเข้าและหายใจออกมีค่าแตกต่างกันได้  เป็นเครื่องที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการนอนกรนหรือมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับขั้นรุนแรง ที่ต้องใช้แรงดันในการรักษาสูงๆ

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) คืออะไร

ภาวะหยุดหายใจชั่วคราวขณะหลับ เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นจากการที่ร่างกายของคนเราไม่สามารถหายใจเข้าหรือหายใจออกได้ตามปกติ เนื่องจากเนื้อเยื่ออ่อนในทางเดินหายใจอ่อนแรงหรือตีบแคบลง ทำให้ลมหายใจที่ผ่านเข้ามาที่ช่องแคบนี้ เกิดการกระพือและเมื่อกล้ามเนื้อเกิดการกระพือ หรือสั่นสะเทือน ก็จะเกิดเป็นเสียงกรนขึ้น

อาการนอนกรนที่รุนแรงและส่งผลให้มีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ ได้แก่การที่กล้ามเนื้อในช่องคอมีการหย่อนตัวลงมาก ทำให้ทางเดินหายใจตีบแคบและลงมาจนปิดสนิท เมื่อช่องทางเดินหายใจปิดสนิท ก็จะไม่มีอากาศไหลผ่านเข้าสู่ร่างกายและไม่มีการสั่นสะเทือนของกล้ามเนื้อเสียงกรนก็จะหายไป แต่ขณะที่เสียงกรนหายไปก็จะมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับชนิดอุดกั้นหรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับตามมา ซึ่งถือเป็นอาการนอนกรนขั้นรุนแรงที่ต้องทำการรักษาด้วย เครื่อง BiPAP หรือเครื่องช่วยหายใจขณะนอนหลับ

บทความแนะนำ : Sleep apnea คือ อะไร

รู้ได้อย่างไรว่าอาการนอนกรนอยู่ในขั้นรุนแรง

สำหรับอาการนอนกรนที่อยู่ในขั้นรุนแรง อาจมีอาการเบื้องต้นของภาวะหยุดหายใจขณะหลับที่ผู้ป่วยควรสังเกตได้ทั้ง 2 ช่วงเวลา ได้แก่ อาการในเวลากลางคืน และอาการในเวลากลางวัน ดังนี้

อาการในเวลากลางคืน ได้แก่

 • การนอนกรนเสียงดังเป็นประจำ
 • นอนไม่หลับมีอาการนอนกระสับกระส่าย
 • หอบหรือหายใจเฮือกเพื่อดึงอากาศเข้าขณะการนอนหลับ
 • มีอาการผวา สะดุ้งตื่น หรือหายใจแรง เหมือนหายใจไม่ออก
 • หากมีผู้สังเกตการณ์จะพบว่ามีการหยุดหายใจเป็นช่วง ๆ ขณะหลับ
 • ตื่นเข้าห้องน้ำบ่อย
 • ขณะนอนหลับมีเหงื่อออกมากผิดปกติ
 • มีอาการคล้ายสำลักน้ำลายเป็นระยะ

อาการในเวลากลางวัน

 • หลังจากตื่นนอนในช่วงเช้ามักมีอาการปวดหัวบ่อย ๆ
 • ไม่สดชื่น มึนงง คล้ายนอนไม่พอ
 • อ่อนเพลียง่าย คุณภาพและประสิทธิภาพการทำงานลดลง
 • สมาธิสั้น ความจำไม่ดี
 • ง่วงนอนระหว่างวัน หรือง่วงนอนระหว่างทำกิจกรรมประจำวัน
 • หงุดหงิดง่าย หรือมีอาการซึมเศร้า

เครื่อง BiPAP รักษาอาการนอนกรน ได้อย่างไร

เครื่อง BiPAP เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการรักษาอาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับสามารถปรับระดับความดันได้ 2 ระดับ ช่วงหายใจเข้าและหายใจออก กลไกการทำงานของเครื่อง เป็นการเป่าความดันลมเพื่อเปิดขยายทางเดินหายใจ ประกอบด้วยเครื่องช่วยผลักลมเข้าปอดขณะหายใจเข้าและมีความดันคงค้างในปอดช่วงหายใจออก BiPAP เป็นเครื่องช่วยหายใจ ชนิดแรงดัน 2 ระดับ ที่นอกจากเหมาะสำหรับการรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับขั้นรุนแรงร่วมกับความดันสูงและค่าออกซิเจนในเลือดต่ำ (low oxygen levels) รวมถึงคนไข้ที่มีปัญหาโรคปอด ยังเหมาะกับผู้ป่วยถุงลมโป่งพองอีกด้วย

ข้อดีของการรักษาอาการนอนกรนด้วยเครื่อง BiPAP

การรักษาอาการนอนกรนด้วยเครื่อง BiPAP เป็นวิธีการช่วยหายใจโดยผู้ป่วยไม่ต้องผ่าตัด มีทั้งรุ่นสำหรับผู้ป่วยที่ใส่หน้ากาก และสำหรับผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจ (เจาะคอ) สำหรับผู้ป่วยที่ใช้หน้ากาก นิยมใช้หน้ากากแบบครอบจมูกและปาก ที่มีความยืดหยุ่น นุ่ม สวมใส่สบาย กระชับรับกับใบหน้า

แรงดัน 2 ระดับสามารถปรับให้เหมาะกับอาการของผู้ป่วย ช่วยรักษาอาการนอนกรนที่อยู่ในขั้นรุนแรงและมีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับได้อย่างเห็นผล โดยไม่ต้องทำการรักษาด้วยวิธีผ่าตัด

อาการนอนกรนเป็นความผิดปกติที่มีผลต่อสุขภาพไม่มากนัก ในกรณีเป็นการกรนที่ไม่รุนแรง แต่หากมีความรุนแรงจนและมีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ นอกจากเป็นปัญหาต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาวแล้ว ยังเป็นสาเหตุสำคัญของโรคร้ายแรงต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคความดันและเบาหวาน เป็นปัญหาต่อคุณภาพชีวิตในหลายๆด้าน การรักษาเครื่อง BiPAP คือแนวทางการรักษาที่ไม่ต้องใช้ยา ไม่ต้องผ่าตัดและยังเป็นที่ยอมรับทางการแพทย์จากทั่วโลกว่าเป็นเครื่องช่วยหายใจที่รักษาอาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับได้อย่างเห็นผล

E-Book เปรียบเทียบ BiPAP รุ่นต่างๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *