แก้ปัญหาการ นอนไม่หลับ ด้วยดนตรีบำบัด

ปัญหาการนอนไม่หลับ ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็แก้ไม่หายสักที ลองมาหลายวิธีแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการนับ 1-100 หรือนอนนับแกะ พยายามข่มตานอนอย่างไรก็ไม่ได้ผลสักที กว่าจะหลับสนิทก็ปาเข้าไปเกือบเช้า ตีสาม ตีสี่แล้ว ไม่รู้จะทำยังไง

ก่อนอื่นเลยต้องทำความเข้าใจก่อนครับว่าตามปกติแล้วคลื่นสมองคนเราเวลานอนหลับจะมีคลื่นความถี่อยู่ในระดับเดลต้า Delta Brainwave (ความถี่ระหว่าง 0.1 – 3.9 Hz) เป็นคลื่นสมองที่ช้าที่สุด เพราะสมองทำงานตามความจำเป็นเท่านั้น

ซึ่งขณะนอนหลับกระบวนการของจิตใต้สำนึกจะเป็นตัวจัดเก็บข้อมูลแทน ทำให้ร่างกายพักผ่อนอย่างเต็มที่ ซึ่งถ้าเรายิ่งเครียด หรือมีเรื่องรบกวนจิตใจ ก็จะทำให้ไม่หยุดคิด ส่งผลให้เกิดปัญหานอนไม่หลับ หากนอนไม่หลับบ่อยๆ ก็จะส่งผลระยะยาวต่อสุขภาพ วันนี้ NK Sleepcare จึงมีอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยบรรเทาและแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ มาฝากทุกท่านครับ ซึ่งนั่นก็คือการใช้ดนตรีบำบัดนั่นเองครับ

จากงานศึกษาของ Aarhus University ที่เดนมาร์กเมื่อปี 2015 เกี่ยวกับประโยชน์ของเสียงดนตรีต่อผู้ใหญ่ที่มีอาการนอนหลับผิดปกติผลลัพธ์จาก 5 งานศึกษาในหัวข้อนี้ออกมาเป็นเสียงเดียวกันว่าเสียงดนตรีสามารถช่วยให้ผู้ใหญ่มีคุณภาพการนอนที่ดีขึ้นได้จริง

หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้การนอนหลับดีขึ้นได้เป็นเพราะว่าเสียงดนตรีช่วยให้เราผ่อนคลายทำให้เราหายใจช้าลง ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลดความเครียดและความกังวล รวมถึงยังกระตุ้นฮอร์โมนเซโรโทนินและออกซิโทซิน ช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอลแห่งความเครียดที่ทำให้นอนไม่หลับ

ซึ่งเพลงที่เปิดควรจะเป็นเพลงที่ฟังแล้วผ่อนคลาย มีความถี่ต่ำ ไม่มีเนื้อร้อง โดยในขณะนอนหลับร่างกายของเราจะรับรู้ถึงดนตรี และปรับสภาพร่างกายตามที่กล่าวไว้ด้านบน ช่วยทำให้หลับได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ยกตัวอย่างจาก youtube.com

Jacob’s Piano

MaxRichterMusic

ThePianoGuys

YirumaVEVO

ทั้งนี้ทั้งนั้นการที่จะใช้ดนตรีบำบัด แก้ไขปัญหาการนอนไม่หลับ ก็ต้องดูถึงความชอบส่วนบุคคลรวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องด้วยครับเนื่องจากเพลงหนึ่งเพลงอาจจะมีทั้งคนที่ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลาย สบาย หลับง่าย หรือฟังแล้วรู้สึกรำคาญ ไม่สบายหู รบกวนการนอนกว่าเดิมก็เป็นได้ครับ

แต่ถ้าหากยังมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนไม่หลับอีก ให้สังเกตอาการตอนตื่นนอนครับว่ามีอาการตื่นมาแล้วคอแห้ง ไม่สดชื่น รวมถึงง่วงนอนตลอดทั้งวันหรือไม่ เพราะนั่นอาจหมายถึงการมีอาการนอนกรนครับ

ดาวน์โหลด E-Book "รวมท่าโยคะแก้อาการนอนไม่หลับ"

New call-to-actionใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *