มาทำความรู้จักเครื่องผลิตออกซิเจนกัน

บทความเครื่องช่วยหายใจ
เครื่องผลิตอ๊อกซิเจน

เครื่องผลิตออกซิเจน (Oxygen Concentrator) เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ที่หลายๆ คนคงคุ้นหูกันมาบ้าง แล้วเคยสงสัยกันไหมว่าเครื่องผลิตออกซิเจนที่ว่านั้น ความจริงแล้วเครื่องผลิตออกซิเจนคืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไร ในบทความนี้จะช่วยให้ท่านผู้อ่านได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องผลิตออกซิเจนมากยิ่งขึ้น และเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจสำหรับผู้ที่สนใจต้องการใช้งานเครื่องผลิตออกซิเจน

เครื่องผลิตออกซิเจนคืออะไร?

เครื่องผลิตออกซิเจน (Oxygen Concentrator) เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อผลิตออกซิเจนในความเข้มข้นที่สูงขึ้น เพื่อใช้ในการบำบัดออกซิเจนให้กับผู้ป่วยหรือผู้ที่ต้องการได้รับออกซิเจนในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย ซึ่งโดยปกติทั่วไปแล้วระดับออกซิเจนปกติหรือแรงดันออกซิเจน (ค่าความอิ่มตัวของออกซิเจน) จะอยู่ที่ 96-99% ซึ่งเป็นสภาวะที่ดีที่สุดต่อร่างกาย

โดยส่วนใหญ่ แพทย์มักให้ผู้ป่วยใช้เครื่องผลิตออกซิเจนควบคู่กับเครื่องช่วยหายใจด้วย เพื่อให้ร่างกายได้รับออกซิเจนในปริมาณที่เพียงพอ

หลักการทำงานของเครื่องผลิตออกซิเจนเป็นอย่างไร

หลักการทำงานของเครื่องผลิตออกซิเจนจะทำงานโดยอาศัยหลักการ pressure swing adsorption หรือ PSA โดยเทคนิคนี้ จะใช้ซีโอไลท์ (zeolite) เพื่อทำการดูดซับไนโตรเจนออกจากอากาศที่ความดันสูง โดยไนโตรเจนจะยึดตัวติดกับผิวของซีโอไลท์ เนื่องจากซีโอไลท์มีพื้นผิวขนาดใหญ่และพื้นผิวนั้นเองสามารถดูดซับก๊าซไว้ได้เป็นจำนวนมาก เมื่อความดันต่ำไนโตรเจนก็จะถูกปล่อยออกมาพร้อมกับออกซิเจนที่มีความบริสุทธิ์ 96%

เครื่องผลิตออกซิเจนมีกี่ประเภท?

เครื่องผลิตออกซิเจนแบ่งออกเป็นประเภทใหญ่ๆ ได้ 2 ประเภท คือ

1) Continuous Flow Portable Oxygen Concentrators

เป็นเครื่องผลิตออกซิเจนที่ใช้งานสะดวกมากกว่าแบบ Pulse Dose เนื่องจากสามารถจัดการกับปริมาณออกซิเจนให้เหมาะสมกับผู้ป่วยได้ดีกว่า ผู้อ่านใดที่กำลังมองหาเครื่องผลิตออกซิเจนที่สามารถผลิตออกซิเจนได้ 2 -5 ลิตร/นาที ก็ถือได้ว่า Continuous Flow Portable Oxygen Concentrators สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

Everflo Oxygen Concentrator
Everflo Oxygen Concentrator

2) Pulse Dose Portable Concentrators

เป็นเครื่องผลิตออกซิเจนที่ลำเลียงออกซิเจนออกมาเป็นระยะๆ เมื่อผู้ป่วยหายใจเข้า ซึ่งเครื่องผลิตออกซิเจนแบบ Pulse Dose สามารถผลิตออกซิเจนได้ 450 – 1250 มิลลิลิตร/นาที ในระยะสั้นๆ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการออกซิเจนไม่มากนักไปจนถึง 2 ลิตร/นาที

SimplyGo Portable Oxygen Concentrator
SimplyGo Portable Oxygen Concentrator

ซึ่งเครื่องผลิตออกซิเจนทั้ง 2 ประเภทนี้ก็มีข้อดีและข้อจำกัดแตกต่างกันออกไปเพื่อให้เหมาะสมกับผู้ป่วยโดยเฉพาะ ซึ่งถ้าหากผู้อ่านเข้าใจความสามารถในการทำงานของเครื่องผลิตออกซิเจนแต่ละประเภทก็จะช่วยให้แน่ใจได้ว่าเครื่องผลิตออกซิเจนแบบใดที่ตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุด 

ใครบ้างที่ต้องใช้เครื่องผลิตออกซิเจน แล้วควรเลือกใช้อย่างไร?

โดยปกติแล้วเครื่องผลิตออกซิเจน (Oxygen Concentrator) จะใช้เป็นอุปกรณ์เสริมร่วมกับเครื่อง CPAP ในผู้ป่วยที่ประสบปัญหาภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Obstructive Sleep Apnea) ร่วมกับโรคที่มีความเกี่ยวข้องกับทางเดินหายใจอื่นๆ เช่น โรคถุงลมโป่งพอง ภาวะปอดอุดกั้นเรื้อรัง เป็นต้น ซึ่งการเลือกซื้อเครื่องผลิตออกซิเจนนั้นต้องได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ก่อน ว่าควรใช้แบบใดเพื่อความเหมาะสมและความปลอดภัยในการใช้งานอย่างถูกวิธี

E-Book เปรียบเทียบ BiPAP รุ่นต่างๆ

Similar Posts

New call-to-action

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *