หน้ากาก CPAP (CPAP Mask) ราคาพิเศษ

หน้ากาก CPAP (CPAP Mask) ประกอบด้วย 2 ส่วนหลักๆ คือ ตัวหน้ากาก (Mask) และ สายรัดศีรษะ (Headgear) เป็นอุปกรณ์สำหรับใช้ร่วมกับเครื่อง CPAP หรือ BiPAP หรือเครื่องช่วยหายใจแบบ Non-invasive โดยผู้ป่วยจะสวมใส่หน้ากากไว้ขณะใช้เครื่องดังกล่าวเพื่อให้แรงดันลมไหลผ่านจมูกหรือปาก (แล้วแต่ชนิดของหน้ากาก) เข้าไปในระบบทางเดินหายใจ

หน้ากากสามารถแบ่งออกเป็น  3 แบบหลักๆ ได้ดังนี้

  • หน้ากากแบบครอบจมูก (Nasal Mask) อาจทำจากซิลิโคนหรือเจลก็ได้ เป็นหน้ากากที่นิยมใช้กันมากที่สุด และแนะนำให้เลือกใช้หน้ากากแบบนี้เป็นอย่างแรกเมื่อเริ่มต้นใช้เครื่องเป็นครั้งแรก
  • หน้ากากแบบสอดจมูก (Pillow Mask) มักทำจากซิลิโคน เป็นหน้ากากที่ใส่สบายที่สุดในบรรดาหน้ากากทั้ง 3 แบบ เพราะหน้ากากจะเพียงสอดซิลิโคนเข้าไปที่บริเวณส่วนปลายของรูจมูกเท่านั้น ไม่ได้ครอบไปบนใบหน้าของเรา ข้อเสียคือเกิดลมรั่วได้ง่ายกว่าแบบอื่น โดยเฉพาะที่แรงดันสูงๆ จึงมักแนะนำสำหรับผู้ที่ใช้เครื่อง CPAP มาเป็นเวลานานแล้ว และมีความชำนาญในการใช้หน้ากากพอสมควร หรือสำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้หน้ากากแบบครอบจมูกได้จริงๆ
  • หน้ากากแบบครอบจมูกและปาก (Full Face Mask) อาจทำจากซิลิโคนหรือเจลก็ได้ ใช้สำหรับผู้ป่วยที่นอนอ้าปาก หน้ากากจะครอบทั้งจมูกและปากของผู้ใช้ ทำให้ไม่เกิดการรั่วของแรงดันลมออกทางปาก ผลข้างเคียงของการใช้หน้ากากแบบนี้คือจะทำให้คอแห้ง เนื่องจากลมจะผ่านปากของเราตลอดเวลา และในบางครั้งอาจทำให้เกิดมีลมเข้าไปในกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดอาการท้องอืดได้

หน้ากาก CPAP แบบครอบจมูก (Nasal Mask) ราคาพิเศษ

หน้ากาก CPAP แบบสอดจมูก (Pillow Mask) ราคาพิเศษ

หน้ากาก CPAP แบบครอบจมูกและปาก (Full Face Mask) ราคาพิเศษ

ความเห็นส่วนหนึ่งจากลูกค้ากว่า 10,000 ราย ที่ไว้วางใจ NK Sleepcare