โอโซนสามารถฆ่าเชื้อโรคในเครื่อง CPAP/BiPAP ได้อย่างไร?

โอโซนฆ่าเชื้อโรคใน CPAP ได้อย่างไร?

โอโซนคืออะไร

โอโซนเป็นก๊าซที่ถือกำเนิดขึ้นมาโดยธรรมชาติ เช่นจาก ปรากฏการณ์ฟ้าผ่า แสงจากดวงอาทิตย์ เป็นต้น ซึ่งเราจะสังเกตได้ง่ายๆว่า หลังจากที่ฝนตก อากาศจะสดชื่นขึ้น มลพิษในอากาศจะลดลง เป็นผลสืบเนื่องมาจากมีปริมาณโอโซนที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

ก๊าซโอโซนคืออะตอมของออกซิเจน 3 อะตอม รวมกันเป็น 1 โมเลกุล (O3) ตามปรกติออกซิเจนจะประกอบกันในลักษณะ 2 อะตอมเป็น 1 โมเลกุล (O2)  

ออกซิเจน (O2) และโอโซน (O3) มีคุณสมบัติต่างกันมาก คือออกซิเจนจะสามารถคงสภาพอยู่ได้หลายสภาวะ หรือ กล่าวได้ว่ามีความเสถียร (Stable) แต่ก๊าซโอโซนจะไม่คงตัวหรือไม่เสถียร (Ustable)

คือหลังทำปฏิกิริยา โอโซนจะแปรสภาพกลับเป็นก๊าซออกซิเจนในเวลาอันรวดเร็ว ไม่เกิดการตกค้าง (ประมาณ 22 นาที ที่อุณหภูมิห้อง)

โอโซนสามารถฆ่าเชื้อโรคได้อย่างไร

โอโซนจัดเป็นตัวออกซิไดส์ (Oxidizing agent) ที่แรงที่สุดที่อนุญาตให้นำมาใช้ประโยชน์ในปัจจุบัน โดยมีฤทธิ์สูงกว่าก๊าซคลอรีนถึง 51% และมีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ได้เร็วกว่า 3.125 เท่าตัว

สารอินทรีย์ที่มีอยู่ในเยื่อเมมเบรนของแบคทีเรียเมื่อทำปฏิกิริยากับโอโซนทำ ให้ผนังเซลล์อ่อนแอและแตกออก ทำให้เซลล์ตาย

โอโซนสามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส สปอร์ ราเมือก ราน้ำค้าง เชื้อรา อะมีบา และเชื้อที่อยู่ในรูปของถุงน้ำ ตามปริมาณความเข้มข้นและระยะเวลาที่ใช้ต่างกัน

เชื้อโรคที่พบได้ทั่วไปในอุปกรณ์ CPAP/BiPAP

ท่านทราบหรือไม่ว่าอุปกรณ์ของเครื่อง CPAP/BiPAP โดยเฉพาะท่อและหน้ากาก อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้มากมาย การทำความสะอาดแต่เพียงภายนอกนั้นอาจไม่เพียงพอ เนื่องจากเชื้อโรคต่างๆ เช่น เชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือเชื้อรานั้น จะสะสมและเจริญเติบโตอยู่ภายในท่ออากาศและหน้ากาก

เมื่อท่านหายใจเข้าไป เชื้อเหล่านั้นก็จะเข้าสู่ตัวท่าน ทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้โดยไม่รู้ตัว ตัวอย่างของเชื้อโรคที่มักพบได้ทั่วไปดังภาพด้านล่าง

เชื้อแบคทีเรีย Escherichia coli (อีโคไล)

เชื้อแบคทีเรีย Escherichia coli (อีโคไล)

สาเหตุของโรคท้องร่วง

เชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus

เชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus

สาเหตุของโรคกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ และอาหารเป็นพิษ

เชื้อรา Candida albicans

เชื้อรา Candida albicans

สาเหตุของโรคผื่นคันในหลายบริเวณ เช่น ที่ผิวหนังหรือผื่นผ้าอ้อม ผื่นฝ้าขาวในปาก เชื้อราในช่องคลอด เชื้อราในหลอดอาหาร

ข้อควรระวัง

การอบโอโซนนับว่าเป็นวิธีการที่ใช้ฆ่าเชื้อในอุปกรณ์ของเครื่องช่วยหายใจ เช่น CPAP หรือ BiPAP ที่ได้ผลและมีประสิทธิภาพวิธีหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันท่านสามารถหาซื้อเครื่องอบโอโซนขนาดเล็กมาใช้งานที่บ้านได้ไม่ยากนัก

แต่ข้อควรระวังก็คือ หลังจากอบโอโซนแล้ว ควรทิ้งอุปกรณ์ดังกล่าวไว้ในที่ร่มและมีอากาศถ่ายเทสะดวก อย่างน้อย 2 ชั่วโมง ก่อนเริ่มใช้งานอีกครั้ง ทั้งนี้เพื่อระบายกลิ่นและก๊าซโอโซนที่อาจติดค้างอยู่ให้หมดไป

ก๊าซโอโซนนั้นไม่ควรสูดดมโดยตรงและบางท่านอาจไม่ชอบกลิ่นของมันนัก แต่ตัวโอโซนก็จะสลายไปได้ด้วยตัวมันเองภายในเวลาไม่นานครับ

เครื่องอบโอโซน สามารถฆ่าเชื้อโควิดได้หรือไม่

ก๊าซโอโซน (O3) มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย แต่ในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยรองรับว่าสามารถฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้

แต่ทั้งนี้ในช่วงที่มีการระบาดของโรค SARS เมื่อปี 2003 มีการใช้โอโซนในการฆ่าเชื้อ SARS-CoV-1 และเนื่องจากไวรัสโควิด-19 นี้อยู่ในตระกูลเดียวกันกับ SARS-CoV-1 ก็มีความเป็นไปได้ว่า โอโซนจะสามารถฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เช่นกัน

หรือท่านสามารถซื้อเครื่องอบโอโซนไปใช้เองที่บ้านก็ได้ครับ ตามลิงค์นี้ >> สั่งซื้อเครื่องอบโอโซน

New call-to-action
เปรียบเทียบคุณสมบัติ CPAP รุ่นต่างๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *