skip to Main Content
3 วิธีการเลือกหน้ากาก CPAP ให้เหมาะกับตัวท่าน

3 วิธีการเลือกหน้ากาก CPAP ให้เหมาะกับตัวท่าน

ปัจจัยที่สำคัญต่อการใช้เครื่อง CPAP ให้ประสบผลสำเร็จนั้น นอกจากการเลือกเครื่องที่เหมาะกับตัวท่านแล้ว ปัจจัยอีกอย่างที่สำคัญมากพอๆ กัน นั่นก็คือการเลือกประเภทหน้ากากให้เหมาะสมอีกด้วย หน้ากากช่วยหายใจนั้นมีให้เลือกหลายรุ่นหลายแบบ บางครั้งก็เป็นการยากที่จะหาประเภทหน้ากากที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด

บริษัท เอ็นเค สลีปแคร์ มีประสบการณ์การให้คำปรึกษาเรื่องการใช้เครื่อง CPAP และการเลือกหน้ากากช่วยหายใจแต่ละประเภทมาอย่างยาวนานหลายปี ซึ่งผมขอแนะนำวิธีง่ายๆ ในการเลือกหน้ากากให้เหมาะกับตัวท่านดังนี้ครับ

1. เลือกหน้ากากแบบครอบจมูกก่อนเป็นอันดับแรก

หน้ากาก CPAP รุ่น Philips Wisp Nasal Mask

หน้ากากรุ่น Philips Wisp Nasal Mask

ถ้าเราสามารถหายใจทางจมูกได้เป็นปกติ หรือโดยเฉพาะผู้ที่เริ่มใช้เครื่อง CPAP เป็นครั้งแรก ผมแนะนำให้ใช้เป็น หน้ากากแบบครอบเฉพาะจมูก หรือ Nasal mask เป็นอันดับแรกครับ เนื่องจากใช้งานง่ายที่สุด และไม่ค่อยเกิดลมรั่ว ซึ่งสามารถแบ่งย่อยลงไปได้อีก 2 แบบคือ หน้ากากซิลิโคน และ หน้ากากเจล

 • หน้ากากซิลิโคน เป็นแบบที่นิยมมากกว่าเนื่องจากใช้งานง่าย น้ำหนักเบา เกิดลมรั่วยาก จึงไม่จำเป็นต้องรัดให้แน่นมากนัก ข้อเสียคือซิลิโคนอาจทำให้เกิดรอยกดทับได้ง่ายกว่า และบางคนอาจแพ้ทำให้เกิดผื่นได้
 • ส่วนหน้ากากเจลนั้น มีข้อดีคือตัวเจลมีความนุ่มนวลกว่าซิลิโคน ไม่ค่อยทำให้เกิดรอยกดทับแม้จะรัดแน่น และผู้ใช้มักไม่ค่อยแพ้ ส่วนข้อเสียคือมีน้ำหนักมากกว่า และเกิดลมรั่วได้ง่ายกว่า ดังนั้นการใช้งานจึงต้องรัดหน้ากากให้แน่นซึ่งอาจทำให้อึดอัดได้ นอกจากนี้ส่วนที่เป็นเจลนั้นมักจะมีอายุการใช้งานสั้นกว่าแบบซิลิโคน โดยเมื่อใช้งานไปประมาณ 8-10 เดือน มักจะพบปัญหาตัวเจลฉีกขาดและมีเจลไหลรั่วออกมา

2. ถ้าใช้แบบครอบจมูกไม่ได้ หรือชำนาญแล้ว ให้เลือกหน้ากากแบบสอดจมูก

หน้ากาก CPAP รุ่น Philips Nuance Pillow Mask

หน้ากากรุ่น Philips Nuance Pillow Mask

ถ้าท่านใช้หน้ากากแบบครอบจมูกไม่ได้ เช่น เกิดความอึดอัดมาก หรือมีรอยกดทับรอบจมูก หรือท่านมีความชำนาญในการใช้หน้ากากมาซักระยะหนึ่งแล้ว และต้องการเปลี่ยนมาลองใช้หน้ากากที่สบายยิ่งขึ้น ท่านอาจลองพิจารณาเป็น หน้ากากแบบสอดจมูก หรือ Pillow Mask

ข้อดีคือหน้ากากแบบนี้จะมีความรู้สึกสบายในการใช้งานมากที่สุด อึดอัดน้อยที่สุด เนื่องจากไม่มีส่วนที่กดทับกับใบหน้าของเราหรือมีน้อยมาก ส่วนข้อเสียคือมักเกิดลมรั่วได้ง่าย โดยเฉพาะที่แรงดันลมสูงๆ และบางท่านอาจรู้สึกระคายเคืองบริเวณปลายรูจมูก หรือถ้ายังไม่ชินกับการใส่หน้ากากตอนนอน ก็อาจเผลอเอามือไปปัดออกได้ง่ายๆ เพราะหน้ากากแบบนี้จะรัดไม่แน่นเท่ากับหน้ากากแบบครอบเฉพาะจมูกครับ

3. ถ้านอนอ้าปากให้เลือกหน้ากากแบบครอบทั้งปากและจมูก

หน้ากาก Philips Amara Gel Full Face Mask

หน้ากาก Philips Amara Gel Full Face Mask

ถ้าเราหายใจทางปากเป็นหลัก หรือเป็นคนนอนอ้าปาก ผมจะแนะนำให้ใช้เป็น หน้ากากแบบครอบทั้งปากและจมูก หรือ Full Face mask ซึ่งก็มีทั้งแบบซิลิโคนและแบบเจลเช่นเดียวกันกับแบบครอบเฉพาะจมูก ข้อดีคือแก้ปัญหาแรงดันลมรั่วออกจากปาก ส่วนข้อเสียคือผู้ใช้มักจะมีอาการคอแห้ง และอาจเกิดลมไหลเข้ากระเพาะอาหารทำให้ท้องอืดได้

หน้ากากอื่นๆ ที่ไม่จัดอยู่ใน 3 แบบมาตรฐานข้างต้น

ในปัจจุบันมีหน้ากากที่ถูกออกแบบมาใหม่ ซึ่งไม่จัดอยู่ในหน้ากาก 3 แบบมาตรฐานข้างต้น โดยจะมีส่วนซิลิโคนแปะอยู่ใต้จมูกเท่านั้น (Under the Nose Mask) ได้แก่หน้ากากรุ่น DreamWear จาก Philips Respironics USA หน้ากากรุ่นนี้ทำจากซิลิโคนทั้งชิ้น ไม่มีส่วนที่เป็นโครงพลาสติกเลย ผมได้ทดลองใช้ด้วยตัวเองแล้ว ในความรู้สึกผมว่าเป็นหน้ากากที่ใส่แล้วรู้สึกสบายที่สุดในบรรดาหน้ากากแบบอื่นทั้งหมด เนื่องจากไม่มีส่วนที่กดทับรอบจมูกหรือกดทับบริเวณหน้าผากเลย ข้อเสียข้อเดียวที่พบคือเวลานอนตะแคงหน้ากากมักจะเลื่อนออกจากตำแหน่งรูจมูก และทำให้เกิดลมรั่วได้ แต่ถ้าท่านเป็นคนนอนหงายเป็นส่วนใหญ่ ผมแนะนำหน้ากากรุ่นนี้เลยครับ

 

หน้ากาก CPAP รุ่น Philips DreamWear Nasal Mask

หน้ากาก Philips DreamWear Under the Nose Mask

หน้ากาก CPAP รุ่น Philips DreamWear Nasal Mask

หน้ากาก Philips DreamWear Under the Nose Mask

อัพเดต ก.ย.61:

Philips ได้ออกหน้ากากรุ่นใหม่ล่าสุด โดยพัฒนาต่อยอดจากหน้ากาก DreamWear Under the Nose (UtN) ซึ่งที่ผมได้เคยเล่าให้ฟังว่ามีปัญหาลมรั่วได้ง่ายตอนนอนตะแคง หน้ากากที่ว่านี้คือรุ่น DreamWear Gel Pillow Mask ซึ่งจะเปลี่ยนส่วนที่แปะใต้จมูกให้เป็นแบบสอดรูจมูก เพื่อแก้ปัญหาลมรั่วตอนนอนตะแคง เดี๋ยวรายละเอียดอื่นๆ ผมจะมาอัพเดตให้ฟังอีกทีครับ

เลือกดูหน้ากาก CPAP ทุกรุ่นได้ที่นี่

อ่านบทความเรื่อง “หลักการสวมใส่หน้ากากให้ถูกวิธี” โดยศูนย์โรคการนอนหลับ โรงพยาบาลรามาธิบดี

This Post Has 9 Comments
  1. การใช้หน้ากากแบบ full face หรือแบบครอบทั้งจมูกและปากสำหรับคนที่นอนอ้าปาก มักมีผลข้างเคียงดังที่กล่าวมาได้เนื่องจากลมจะผ่านเข้าทางปากซึ่งอาจทำให้ลมเข้าสู่หลอดอาหารเข้ากระเพาะทำให้ท้องอืดได้ วิธีแก้คือให้ลองใช้สายรัดคาง (chin strap) ควบคู่กับการใช้หน้ากากไปด้วย ซึ่งหน้ากากอาจเป็นแบบ nasal หรือ full face ก็ได้ สายรัดคางจะทำให้ปากเราไม่อ้าเวลานอนครับ ดูรายละเอียดที่นี่ สายรัดคาง (Chin Strap)

  1. แสดงว่าอาจเป็นคนนอนอ้าปาก หรือแรงดันลมที่ใช้ค่อนข้างสูงครับ แนะนำให้ใช้ตัวทำความชื้น (Heated Humidifier) ร่วมด้วย หรือถ้าใช้อยู่แล้วอาจลองหาสายรัดคาง (chine strap) มาใช้ร่วมกับหน้ากากครอบจมูกที่มีอยู่ เพื่อทำให้ปากเราไม่อ้าครับ

 1. ผมกำลังจะสั่งซื้อหน้ากากจากอเมริกา แล้วมันมีให้เลือก size ตั้งแต่ XS S M L XL ผผมไม่แน่ใจว่าต้องเลือกขนาดไหนครับ เพราะว่า size us อาจจะไม่เหมือนคน Asia ผมสูง 163 น้ำหนัก 64.5 ครับ

  1. หน้ากากแต่ละรุ่นจะมีวิธีการวัดขนาดแตกต่างกันไป วิธีที่ดีที่สุดคือลองวัดกับหน้ากากรุ่นนั้นจริงๆ หรือไม่ก็ใช้แม่แบบสำหรับการวัดหน้ากากแต่ละรุ่นโดยเฉพาะ ตัวอย่างเช่น รูปภาพด้านล่างเป็นแม่แบบสำหรับวัดหน้ากากรุ่น Amara View Full Face Mask เป็นต้นครับ
   Amara View Full Face Mask Sizing Guide
   ไม่ทราบสนใจจะซื้อหน้ากากรุ่นไหนครับ ลองแจ้งมาให้ผมก็ได้ ถ้าที่ร้านมีแม่แบบสำหรับวัด ก็สามารถแวะเข้ามาลองวัดขนาดดูก็ได้ครับ ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ 🙂

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Back To Top