skip to Main Content
เครื่อง CPAP คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร

เครื่อง CPAP คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร

CPAP (ซีแพพ) คืออะไร?

CPAP ย่อมาจากคำว่า Continuous Positive Airway Pressure คือ เครื่องอัดอากาศแรงดันบวกใช้สำหรับรักษาอาการนอนกรน และภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (Obstructive Sleep Apnea, OSA) โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่มีอาการในระดับปานกลางถึงรุนแรง (Moderate to Severe)

CPAP มีหลักการในการรักษา โดยการใช้วิธีเป่าความดันลมผ่านทางจมูกหรือปาก ผ่านบริเวณลำคอ และโคนลิ้น ซึ่งเป็นส่วนของทางเดินหายใจส่วนต้น เพื่อให้เปิดขยายตัวตลอดเวลาโดยไม่ให้มีการอุดกั้นขณะที่นอนหลับ

ทำให้ผู้ที่ใช้เครื่องสามารถหายใจโดยรับอากาศอย่างพอเพียงและนอนหลับได้อย่างราบรื่นตลอดทั้งคืน โดยลมที่เป่าด้วยความดันนี้จะเป็นเพียงอากาศจากภายนอกปกติ ไม่ใช่การให้ออกซิเจนตามโรงพยาบาล (ยกเว้นในบางรายที่จำเป็นมากเท่านั้น)

เครื่อง CPAP (CPAP Machine) มีส่วนประกอบและรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร?

มาถึงตรงนี้ทุกท่านคงทราบแล้วว่าเครื่อง CPAP คืออะไร ตอนนี้เราจะมาพูดถึงส่วนประกอบของเครื่องกันบ้าง

ในปัจจุบันมี CPAP อยู่หลายแบบเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามส่วนประกอบของ CPAP หลัก ๆนั้นจะคล้ายกัน ได้แก่

 1. ส่วนของเครื่องสร้างความดันลม (CPAP Device)
 2. ส่วนของหน้ากาก (CPAP Mask) และสายรัดศีรษะ (Headgear)
 3. ท่อลม
 4. อุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่น ตัวทำความชื้น (Humidifier) หรือท่อร้อน (Heated Tube) ป้องกันหยดน้ำในท่อ เป็นต้น

เครื่อง CPAP คือ เครื่องแก้นอนกรน

ควรเลือกรักษาด้วยเครื่อง CPAP แบบใด?

ก่อนการรักษาด้วย CPAP ท่านต้องได้รับการตรวจโดยแพทย์ด้านการนอนกรนโดยเฉพาะ รวมถึงต้องได้รับการตรวจการนอนหลับ (Sleep Test) ก่อนเสมอ เพื่อได้ข้อมูลที่ถูกต้องอันจะใช้ในการอ้างอิง เพื่อดูแลรักษาท่านในระยะยาวต่อไป

เมื่อท่านร่วมตัดสินใจกับแพทย์ว่าจำเป็นต้องใช้เครื่อง CPAP ในการรักษาแล้ว ขั้นต่อไปคือท่านก็ต้องตัดสินใจเลือกประเภทของเครื่อง เนื่องจากในปัจจุบัน มีเครื่อง CPAP อยู่หลายแบบ ดังนี้

ในกรณีทั่วไปการใช้เครื่องแบบธรรมดาก็อาจเพียงพอซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าแบบอื่น ท่านจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะว่าแบบใด และความดันลมเท่าใด จึงจะเหมาะสมกับภาวะโรคของท่านโดยไม่ก่อให้เกิดอันตราย

นอกจากนี้อาจมีรายละเอียดพิเศษเพิ่มเติม ซึ่งท่านต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายประการรวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ ของท่านเองด้วย

“เครื่อง CPAP นั้นจัดเป็นวิธีการรักษาอาการนอนกรนแบบไม่ต้องผ่าตัดที่ได้ประสิทธิผลดีที่สุดวิธีหนึ่ง และได้รับการยอมรับจากแพทย์ทั่วโลก”

 

เครื่องช่วยหายใจ CPAP มีวิธีใช้อย่างไร?

การใช้ CPAP นั้น จะเริ่มใช้เฉพาะเวลาที่ท่านกำลังจะนอนหลับ โดยท่านควรใช้ตลอดทั้งคืนและทุกคืน หรือมากที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวของท่าน

วิธีการใช้ก็ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อน เพียงสวมหน้ากากและเปิดเครื่อง แล้วจึงเข้านอน ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักใช้เพียงหน้ากากที่ครอบจมูก (Nasal Mask) แต่บางท่านอาจจำเป็นต้องใช้หน้ากากแบบครอบทั้งปากและจมูก (Full Face Mask) และน้อยรายมากที่จะใช้หน้ากากครอบเฉพาะบริเวณปาก (Oral Mask)

ประโยชน์หรือข้อดีของการรักษาด้วยเครื่องช่วยหายใจ CPAP

การรักษาด้วยเครื่อง CPAP นั้นตามรายงานการวิจัยทั่วโลก จัดว่าเป็นการรักษาภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับระดับปานกลางหรือรุนแรง ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในแบบที่ไม่ต้องผ่าตัด

ถ้าท่านได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง และใช้แรงดันลมที่เหมาะสมแล้ว หากท่านได้ใช้เครื่องตลอดทั้งคืน เป็นประจำทุกคืน จะมีผลดีทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

ผลดีในระยะสั้น คือท่านจะไม่มีอาการนอนกรนอีกต่อไป และจะนอนหลับได้ดีขึ้นพร้อมกับได้รับอากาศอย่างเต็มที่อีกด้วย ตื่นขึ้นมาจะสดชื่น ไม่มีอาการอ่อนเพลีย ไม่ง่วงนอนตอนกลางวัน ไม่มีอาการหลับในตอนขับรถ สมาธิดีขึ้น ความจำดีขี้น อย่างที่ท่านรู้สึกถึงความแตกต่างได้

ผลดีในระยะยาวคือท่านจะลดความเสี่ยงจากโรคต่างๆ ที่อาจเกิดจากภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้อีกด้วย เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น โดยหากท่านติดตามดูแลการรักษากับแพทย์อย่างใกล้ชิด จะมีความเสี่ยงในการรักษาน้อยมาก

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ จากการใช้เครื่องช่วยหายใจ CPAP

ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยๆ มักเกิดที่ตัวหน้ากาก เช่น อาจไม่พอดีกับโครงหน้าของท่าน ใส่แน่นไปจนเกิดเป็นรอยกดทับ หรือแผลถลอก หรืออาจมีขนาดใหญ่เกินไปหรือใส่หลวมไปจนทำให้เกิดลมรั่ว ซึ่งทำให้รำคาญหรือตื่นนอนได้

นอกจากนี้การที่มีแรงดันลมเป่าผ่านจมูกของท่านทุกคืนเป็นเวลานานๆ บางรายอาจมีปัญหาเรื่องโรคจมูกหรือไซนัสกำเริบขึ้นได้ เช่นอาจมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ปวดจมูก เลือดกำเดาไหล เป็นต้น หรือมีอาการจมูกแห้ง คอแห้ง ทำให้ใช้เครื่องไม่ได้หรือไม่ค่อยได้ใช้

ซึ่งส่วนนี้ท่านอาจให้แพทย์ช่วยประเมินหรือดูแลรักษาร่วมด้วย หรืออาจพิจารณาซื้อตัวทำความชื้น หรือ humidifier มาใช้ร่วมด้วย

โดยบางรุ่นจะมีท่อร้อนหรือท่อควบคุมอุณหภูมิมาให้ใช้ร่วมกับตัวทำความชื้นด้วย ท่อร้อนนี้จะป้องกันไม่ให้เกิดหยดน้ำจากการควบแน่นเกาะค้างในท่อ ซึ่งถ้ามีมากๆ จะหยดใส่หน้าเราได้

และสำหรับท่านที่มีโรคประจำตัวอื่นๆ เช่น โรคหัวใจ โรคปอด หรือโรคทางสมอง ท่านควรปรึกษาแพทย์อายุรกรรมเพื่อติดตามการรักษาอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้เพื่อป้องกันและแก้ไขภาวะแทรกซ้อนจากการใช้เครื่อง ถึงแม้ว่าจะพบไม่บ่อยนักก็ตาม

ข้อเสียอื่นๆ ที่อาจพบได้ คือ ท่านอาจจะรู้สึกไม่ประทับใจในครั้งแรกที่ได้เห็นตัวเครื่องหรือหน้ากาก บางท่านอาจรู้สึกกลัวที่จะต้องใส่หน้ากากตอนนอน บางรายทดลองใช้แล้วเกิดความอึดอัดรำคาญทำให้นอนหลับไม่สนิท รวมถึงความไม่สะดวกอื่นๆ เช่น ในกรณีที่ต้องพกพาเครื่องในการเดินทางไกลหรือเปลี่ยนสถานที่นอนบ่อยๆ แต่ในปัจจุบันเครื่อง CPAP มีขนาดเล็กลงอย่างมาก และมีน้ำหนักเบา ทำให้หมดปัญหาการพกพาไปนอกสถานที่

ถ้าทดลองใช้แล้ว ใช้เครื่องไม่ได้ มีทางแก้ไขได้อย่างไรบ้าง?

โดยหลักการแล้วท่านควรต้องให้แพทย์ตรวจประเมิน และวินิจฉัยหาสาเหตุที่ทำให้ท่านไม่สามารถใช้เครื่องได้ก่อน เช่นหลายรายอาจมีโรคทางจมูก เช่นผนังกั้นจมูกคด ริดสีดวงจมูก ไซนัสอักเสบ ภูมิแพ้ เป็นต้น เพื่อแพทย์จะได้หาทางแก้ไขที่ต้นเหตุเหล่านั้นเสียก่อน

นอกจากนี้ควรหาสาเหตุทางกายภาพอื่นๆ ร่วมด้วย แล้วทำการรักษาอย่างเหมาะสม หากท่านมีปัญหาเรื่องหน้ากาก ท่านพิจารณาเปลี่ยนเป็นแบบอื่น เนื่องจากปัจจุบันมีหน้ากากให้เลือกเป็นหลายแบบ ตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น

ทั้งนี้ท่านควรจะพยายามใช้เครื่องให้มากที่สุดในทุกๆ คืน หรือถ้าเป็นไปได้ควรใช้เครื่องให้ได้อย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ ก่อนที่จะตัดสินใจว่าท่านไม่สามารถใช้ได้จริงๆ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นท่านควรปรึกษากับแพทย์ถึงทางเลือกการรักษาอื่นๆ เช่น การผ่าตัดแบบต่างๆ หรือเครื่องมือทางทันตกรรม (Oral appliance) เป็นต้น

CPAP Philips รุ่น DreamStation Auto CPAP พร้อมเครื่องทำความชื้น

ข้อควรรู้อื่นๆ

ปัจจุบันเครื่อง CPAP มีหลายราคา เครื่องแบบธรรมดา (Manual CPAP) อาจมีราคาประมาณ 2-3 หมื่นบาท แต่ถ้าเป็นแบบอัตโนมัติ (Auto CPAP) หรือความดัน 2 ระดับ (BiPAP) ราคาจะสูงขึ้นเป็น 2 – 3 เท่าตัว

ซึ่งหากท่านได้รับการตรวจการนอนหลับ (Sleep test) และได้รับการตั้งค่าความดันลมแบบมาตรฐาน (CPAP Titration) ภายในห้องตรวจการนอนหลับเฉพาะ ที่ได้รับการควบคุมและแปลผลอย่างถูกต้องเชื่อถือได้ ท่านอาจจะใช้เพียงเครื่องแบบธรรมดา ซึ่งจะประหยัดค่าใช้จ่ายของท่านได้มาก

และถ้าท่านใช้สิทธิ์ค่ารักษาพยาบาลแบบข้าราชการ เครื่อง CPAP จะสามารถเบิกได้บางส่วน คือไม่เกิน 2 หมื่นบาท ซึ่งจะช่วยท่านลดค่าใช้จ่ายลดไปได้มาก

แต่หากท่านไม่มีปัญหาเรื่องการเงิน เครื่อง Auto CPAP จะใช้งานได้ง่ายและอึดอัดน้อยกว่าแบบ Manual มาก อีกทั้งไม่ต้องคอยมาปรับแรงดันด้วยมือหากร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต เช่น อ้วนขึ้น เป็นต้น เนื่องจากเครื่อง Auto CPAP จะปรับแรงดันให้เองโดยอัตโนมัติตามอาการของเรา

เครื่อง CPAP คือเครื่องที่จะช่วยท่านในการรักษานอนกรน และภาวะหยุดหายใจขณะหลับ และจะยิ่งมีประโยชน์อย่างมากหากท่านสามารถใช้เครื่องได้อย่างตลอดและต่อเนื่อง

ทั้งนี้ท่านจะต้องหมั่นทำความสะอาดเครื่อง หน้ากาก และอุปกรณ์ต่างๆ รวมทั้งหมั่นเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศ (Filter) อย่างสม่ำเสมอเพื่อลดอัตราการติดเชื้อ รวมถึงควรติดตามการรักษาอย่างใกล้ชิดกับแพทย์ของท่าน ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้ท่านมีคุณภาพชีวิตทั้งด้านการนอนและสุขภาพอื่นๆ ดีขึ้นทั้งในระยะสั้น และระยะยาวต่อไปในอนาคตครับ


เรียบเรียงจากบทความเรื่อง “เครื่องเป่าความดันลมเพื่อเปิดขยายทางเดินหายใจ”

รศ.นพ.วิชญ์ บรรณหิรัญ
American Board of Sleep Medicine, Certified International Sleep Specialist
ภาควิชา โสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

This Post Has 21 Comments
 1. 1ขอทราบว่าเวลาซื้อเครื่องเขามีหน้ากากมาพร้อมเครื่องใช่ไหมและจะเลือกหน้ากากเปลี่ยนได้ไหมครับ
  2หน้ากากเป็นยี่ห้อเดียวกันกับเครื่องหรือเปล่าครับ

  1. 1. ขอทราบว่าเวลาซื้อเครื่องเขามีหน้ากากมาพร้อมเครื่องใช่ไหมและจะเลือกหน้ากากเปลี่ยนได้ไหมครับ
   – ถ้าซื้อกับเราจะมีหน้ากากให้พร้อมกับเครื่องตลอดครับ ราคาที่หน้าเว็บก็เป็นราคาที่รวมหน้ากากแบบ Nasal Mask (ครอบจมูก) แล้ว โดยสามารถเลือกเปลี่ยนเป็นหน้ากากแบบอื่นได้ในราคาเท่ากัน หรือเพิ่มส่วนต่างถ้ารุ่นที่เปลี่ยนมีราคาสูงกว่าครับ เช่น เปลี่ยนเป็นหน้ากากแบบ Full Face (ครอบจมูกและปาก)

   2. หน้ากากเป็นยี่ห้อเดียวกันกับเครื่องหรือเปล่าครับ
   – ไม่ใช่ครับ และสามารถเลือกเปลี่ยนแบบหรือใช้ร่วมกับหน้ากากยี่ห้อใดก็ได้ครับ

 2. แล้วเวลาซื้อเครื่องจะรู้ได้ไงว่าได้หน้ากากแบบใดมาและราคาหน้ากากก็ไม่เท่ากันอีกเขาให้เราเลือกเองหรือครับ

  1. ในชุดเป็นหน้ากากแบบ Cozy Nasal Mask ครับ เป็นหน้ากากซิลิโคนครอบจมูกแบบมาตรฐานซึ่งใช้กันเป็นส่วนใหญ่ครับ
   หน้ากากแบบครอบจมูก (Nasal Mask) และแบบสอดจมูก (Pillow Mask) ของเราทุกรุ่นราคาเท่ากัน ดังนั้นเลือกเปลี่ยนได้หากใช้ Cozy แล้วไม่ชอบใจ แต่เราจะให้ทดลอง Cozy เป็นมาตรฐานครับ
   ยกเว้นหน้ากากแบบครอบจมูกและปาก (Full face) ที่มักใช้ในผู้ที่นอนอ้าปากหรือผู้ป่วยโรคปอด ที่จะแพงกว่า 1,000 บาทครับ

 3. ถ้าจะขอยืมทดลองเครื่องแบบAutoมีขั้นตอนอย่างไร ยืมได้กี่ครั้ง ครั้งละกี่วันครับ

  1. การยืมเครื่องทดลองให้กรอกแบบฟอร์มตามลิ๊งค์นี้ครับ ทดลอง CPAP ฟรี แล้วรอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับตามเบอร์ที่ให้เราไว้ครับ ครั้งแรกจะเป็นเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาเบื้องต้นและสอบถามรายละเอียดและส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการใช้เครื่อง CPAP จากนั้นนั้นเจ้าหน้าที่จะติดต่อกลับเพื่อแนะนำรุ่นที่เหมาะสมและนัดส่งเครื่องพร้อมสาธิตการใช้งานให้ การยิมเครื่องทดลองสามารถทำได้ท่านละหนึ่งครั้งๆ ละ 7 วันครับ

  1. ต้องใส่ตลอดครับ แต่อาจไม่จำเป็นต้องตลอดชีวิต ถ้าเราสามารถลดน้ำหนักหรือออกกำลังกาย จนกระทั่งอาการกรนหรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับมีระดับลดลงได้ ก็สามารถหยุดใช้เครื่องหรือใช้เป็นครั้งคราวได้ครับ แต่ทั้งนี้ต้องปรึกษาแพทย์ที่รักษาท่านก่อนนะครับ

  1. มีหลายราคาครับ ตั้งแต่ 25,000 ไปจนถึง 69,000 บาท รบกวนโทรหาเราที่เบอร์ 02-462-6441, 082-2233-710 Line: @nksleepcare เดี๋ยวเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำรุ่นและราคาที่เหมาะสมให้ครับ

 4. คุณหมอสั่งให้ใช้ครับ ผมอยากนัดหมายเพื่อเข้าไปรับคำปรึกษาครับ รบกวนตอบกลับมาทางอีเมล์ที่ให้ไปด้วยครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Back To Top