นพ.วรวัฒน์ สุวรรณรักษ์ - CEO, NK Sleepcare Co., Ltd

สวัสดีครับ ผมนายแพทย์วรวัฒน์ สุวรรณรักษ์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่งประจำโรงพยาบาลกรุงเทพและวิชัยยุทธ ผมเป็น CEO และผู้บริหารสูงสุดของบริษัท เอ็นเค สลีปแคร์ จำกัด ขอยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ของเราครับ

หากท่านมีคำถามใดๆ กรุณาฝากข้อความไว้ที่ด้านล่างนี้ได้เลยครับ ขอบคุณครับ

127 ความคิดเห็น

 1. เรียนขอคำแนะนำเรื่องการจัดหาเครื่องช่วยหายใจสำหรับคนไข้เจาะคอ
  ควรใช้แบบใด คนไข้เข้ารับการรักษาสอดสายอาหารทางจมูกซ้ายและสาย drainน้ำดีออกจากกระเพาะทางจมูกขวา หมอใช้เครื่องช่วยหายใจติดที่ท่อบริเวณคอ และแจ้งว่าคนไข้ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเพราะการหายใจไม่ดี ปกติคนไข้มีเสมหะและน้ำลายมากต้องใช้เครื่องดูดบ่อยๆ แต่หายใจได้เอง เมื่อมาเข้ารพ . คนไข้เกิดติดเชื้อมีไข้ความดันตก จึงใช้เครื่องช่วยหายใจขณะรักษามาตลอด 15 วัน หมอแจ้งใ ห้ญาติจัดหาเครื่องช่วยหายใจไว้ ที่บ้านแต่ไม่แจ้งสเปคเครื่องที่ควรใช้ จึงขอคำแนะนำว่าควรหาเครื่องชนิดแบบใด และ ที่บริษัทฯ มีหรือไม่ค่ะ

  1. สวัสดีครับ ต้องขอภัยที่ตอบกลับช้าครับ ผมรบกวนขอชื่อและเบอร์ติดต่อกลับ ส่งมาทาง info@nksleepcare.co หรือทัก LINE มาที่ @nksleepcare ผมจะให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องช่วยหายใจมาให้คำปรึกษาครับ เพราะต้องถามรายละเอียดเพิ่มเติมอีกพอสมควรครับ

 2. สอบถามเพิ่มเติมครับคุณหมอ
  กรณีที่เราใช้เครื่อง Cpap มาแล้ว 2 เดือน อยากทราบว่าการผ่าตัดแก้ไขภาวะหยุดหายใจขณะหลับจะสามารถทำได้หลังจากใช้เครื่องไปแล้วกี่เดือนครับ แล้วโอกาสที่จะหายมากน้อยแค่ไหนครับ

  1. ขออภัยที่ตอบกลับช้านะครับ จริงๆ แล้วการผ่าตัดสามารถทำได้เลย แต่ที่แพทย์ให้ใช้เครื่อง cpap ก่อน อาจต้องการดูว่ามีอาการดีขึ้นมากน้อยแค่ไหน เพื่ออาจพิจารณาให้ใช้เครื่อง cpap ควบคู่กับการผ่าตัดด้วย การผ่าตัดก็อาจไม่ต้องทำมากเนื่องจากมีเครื่องช่วยด้วย แต่ทั้งนี้การผ่าตัดไม่ได้รับประกันว่าจะหายขาดหรือลดอาการได้ทั้งหมด 100% และอาการอาจกลับมาได้อีกหลังจากผ่านไป 2-3 ปี ขึ้นอยู่กับประเภทและลักษณะของการผ่าตัดครับ

 3. สวัสดีค่ะ เพิ่งซื้อเครื่องมาใช้1สัปดาห์ แต่นอกจากลองวันแรกไม่ได้ใช้เลยค่ะ เพราะปัญหาหน้ากาก ครอบไปแล้วกลายเป็นสุญญากาศ ไม่รู้สึกถึงลมใดๆเลยค่ะ แต่ว่าถ้าดึงออกมาลมแรงปกติ ตอนลองเครื่องก็ปกตินะคะ แต่ตอนนั้นใช้หน้ากากแบบฟูลเฟซ แต่อันนี้สื่อสารผิดพลาดได้เป็นแบบครอบจมูกมา ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะขนาดหน้ากากเล็กไปไหมคะ พยายามปรับสายรัดเป็นร้อยๆครั้งแล้วค่ะ หรือว่าใส่ผิดวิธี จริงๆปรึกษาพยาบาลก็มีแต่บอกว่าเราต้องปรับสายรัด ไม่รู้เขาไม่เข้าใจอาการเราไหม ไม่ใช่ว่าลมรั่ว แต่ไม่มีลม นอกจากดึงให้มันหลวมจากจมูกถึงรู้สึกถึงลม ทีนี้ถ้าครอบแบบไม่มีลม ตอกจากน่าจะไม่ได้ช่วยอะไรเพราะไม่มีลมพุ่งเข้าจมูก ถ้าเราเผลอหลับไปเราจะตายเพราะไม่มีอากาศหายใจไหม กลัวอันนี้เลยไม่กล้าใช้ ถ้าใช้ต้องดึงหลวมๆหรือเลื่อนลงมาครอบปากให้ลมมันรั่วพุ่งขึ้นจมูกเอา ไม่รู้มีใครมีปัญหาแบบนี้บ้างไหมคะ พอถามไป2-3รอบก็มีแนะนำซื้อหน้ากากใหม่ แต่เราเพิ่งซื้อเครื่องหน้ากากเดิมยังไม่ทันใช้กี่รอบเอง แล้วหน้ากากก็ไม่ได้ราคาถูก กังวลว่าถ้าใช้วิธีซื้อใหม่ถ้าเจออาการแบบเดิมนี้อีกจะทำยังไง ยาวนิดนึงนะคะ สัปดาห์นี้เรานอนน้อยมากเลยค่ะเพราะมัวแต่ปรับหน้ากากเป็นชั่วโมงก่อนนอนทุกวัน จนเลิกใช้เครื่อง(ชั่วคราว) เพราะกลายเป็นไม่ได้นอนแทน ตอนลองเครื่องจากสลีปแลบลมแรงมากพุ่งจนไม่ชินแต่สักพักก็หลับได้ พอซื้อเครื่องมาใช้เองกลายเป็นไม่มีลม กลุ้มใจมากเลยค่ะ รบกวนตอบด้วยนะคะ

  1. เรียนคุณ Momo ต้องขออภัยที่ตอบกลับช้านะครับ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา หมอไม่สบายหนักมาก เลยไม่ได้ตอบคำถามของหลายๆ คนเลย ผมเห็นคุณ Momo โพสต์ในอีกบทความด้วยซึ่งเป็นคำถามเดียวกัน หมอขอรวบตอบที่นี่ที่เดียวเลยละกันครับ

   กลับมาที่ปัญาที่เล่ามา เท่าที่ฟังดูเข้าใจว่าตอนที่ทดลองแล้วไม่มีปัญหาคือใช้หน้ากากแบบ Full face คือครอบทั้งปากและจมุก แต่มีความผิดพลาดเลยได้เป็นหน้ากากแบบครอบเฉพาะจมูกมา (รุ่น N20 Nasal) แต่ใช้งานแล้วไม่รู้สึกถึงลมที่ออกมา และได้แก้ปัญหาโดยการเลื่อนลงมาครอบปากให้ลมมันรั่วพุ่งขึ้นจมูกเอา อย่างแรกเราไม่ควรแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้ เพราะการที่ลมรั่วในปริมาณมากเครื่องจะทำงานได้ไม่ดีและคำนวณผิดพลาด สองคือลมที่ปล่อยให้รั่วขึ้นจมูกไม่ได้มีแรงดันมากพอที่จะไปรักษาการอุดกั้นในช่องคอเราได้ ที่อ่านผลออกมาว่ามีค่า AHI น้อยกว่า 5 น่าจะเกิดจากการที่เครื่องคำนวณไม่ถูกต้องเพราะมีลมรั่วมาก ซึ่งเห็นได้จากการที่เครื่องแสดงสีแดงว่าลมรั่วตลอด

   ผมสันนิษฐานดังนี้
   1) เป็นคนที่นอนอ้าปาก เนื่องจากเห็นว่าตอนที่ทดลองแล้วใช้หน้ากาก full face แล้วไม่มีปัญหาดังกล่าว พอมาใช้หน้ากากแบบ nasal อาจทำให้ลมรั่วออกทางปากออกเกือบทั้งหมด จึงทำให้ไม่รู้สึกว่ามีแรงดันอากาศในช่องจมูก
   2) อาจตั้งค่าแรงดันของเครื่องต่ำเกินไป โดยเฉพาะในช่วงเริ่มต้นนอน ก็อาจทำให้รู้สึกว่าไม่มีแรงดันอากาศพ่นออกมาได้

   แนะนำให้ติดต่อบริษัทที่ซื้อเครื่องมาหรือติดต่อโรงพยาบาลที่เรารักษา เพื่อขอทดลองหน้ากากแบบ full face ว่าปัญหาดังกล่าวหายไปหรือไม่ ถ้าทดลองแล้วไม่ได้ผลหรือไม่สามารถหาหน้ากาก full face มาลองได้จริงๆ วิธีต่อมาคือให้บริษัทที่ขายเครื่องเค้าทำการปรับแรงดันเริ่มต้น (Ramp pressure) ให้สูงขึ้น ถ้ายังไม่ได้ก็ให้ลองอาจปรับค่าแรงดันรักษา (therapy pressure) ให้สูงขึ้น ทั้งนี้การปรับค่าแรงดันต้องปรึกษาหรือแจ้งแพทย์ที่ทำการรักษาก่อนนะครับ

 4. สอบถามหน่อยค่ะ กรณีการทดสอบ sleep test แล้วได้ผลระดับ severe ค่าAHI 41.1 ต่อชม.แต่ผู้ป่วยปฏิเสธการใช้เครื่อง cpap เนื่องด้วยราคาสูง จะมีผลเป็นอย่างไรบ้างค่ะ

  1. ต้องขออภัยที่ตอบกลับช้านะครับ ที่ผ่านมาหมอไม่ค่อยสบายเลยไม่ได้ตอบคำถามของหลายๆ คนเลย
   กรณีทำ sleep test แล้วได้ค่า AHI 41.1 ครั้งต่อชั่วโมง ถือว่าอยู่ในขั้นรุนแรง (severe) หากผู้ป่วยปฏิเสธการใช้เครื่อง cpap จะมีผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว หรืออาจมีอันตรายในระยะสั้นได้หากมีโรคประจำตัวร่วมด้วย เช่น โรคหัวใจ ความดันสูง หรือโรคหลอดเลือดสมองอุดตัน ดังนั้นขั้นแรกควรพยายามให้ผู้ป่วยใช้เครื่อง cpap ให้ได้ ลองเช็คดูว่าเหตผลอะไรที่ปฏิเสธการใช้เพราะเราอาจปรับเปลี่ยนให้ใช้งานได้ เช่น หน้ากากอึดอัดไป หรือแรงดันลมสูงไป หรือแรงดันลมไม่สัมพันธ์กับจังหวะการหายใจ หรือตอนหายใจออกแล้วอึดอัด ฯลฯ ต่างๆ เหล่านี้ เจ้าหน้าที่บริษัท cpap ที่ผ่านการอบรมมาสามารถปรับตั้งให้เหมาะสมได้ทั้งหมด ต่อมาถ้าลองปรับตั้งทุกอย่างแล้วผู้ป่วยก็ยังปฏิเสธการใช้ cpap อยู่ ก็ต้องปรึกษาแพทย์ด้านการนอนหลับถึงทางเลือกในการรักษาแบบอื่นๆ เช่น ใช้ที่ครอบฟัน หรือการผ่าตัดซึ่งก็มีหลายแบบ ตั้งแต่เจ็บน้อยไม่ต้องนอนโรงพยาบาล ไปจนถึงผ่าตัดใหญ่ที่ต้องนอนโรงพยาบาลครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *