นพ.วรวัฒน์ สุวรรณรักษ์ - CEO, NK Sleepcare Co., Ltd

สวัสดีครับ ผมนายแพทย์วรวัฒน์ สุวรรณรักษ์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่งประจำโรงพยาบาลกรุงเทพและวิชัยยุทธ ผมเป็น CEO และผู้บริหารสูงสุดของบริษัท เอ็นเค สลีปแคร์ จำกัด ขอยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ของเราครับ

หากท่านมีคำถามใดๆ กรุณาฝากข้อความไว้ที่ด้านล่างนี้ได้เลยครับ ขอบคุณครับ

34 Comments

  1. ผมไม่ได้ตรวจเรื่องนอนกรนครับ แต่สามารถแนะนำแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงได้ รบกวนดูรายละเอียดแพทย์ตามลิ๊งค์นี้ครับ https://www.nksleepcenter.com/blog/snoring-sleep-apnea/

 1. เรียนอาจารย์คะ
  ใช้เครื่องอยู่แล้ว แต่หน้ากากตรงยางครอบจมูกขาด ลมรั่ว หน่วยงานให้เบิกได้ 4000 บาท แต่ต้องมีใบสั่งของแพทย์ว่าให้ซื้อ อ.ออกให้ได้หรือไม่คะ

  1. ผมออกให้ไม่ได้ครับ ต้องให้แพทย์ในโรงพยาบาลของรัฐบาล เช่น จุฬาฯ หรือรามาฯ เป็นผู้ออกให้ครับ

 2. เมื่อรักษาโดยใช้เครื่อง CPAP ไปเรื่อยๆ โอกาสจะหายหรือดีขึ้นเหมือนคนปกติมีไหมคะ

  1. ถ้าเพียงแค่ใช้เครื่อง CPAP ไปเรื่อยๆ แต่ไม่ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตอื่นๆ อาการก็ยังเป็นเหมือนเดิมครับ เปรียบเทียบกับการใส่แว่นสายตา ถ้าวันไหนไม่ได้ใส่ก็มองเห็นไม่ชัดเหมือนเดิม CPAP ก็เช่นเดียวกัน ถ้าคืนไหนไม่ได้ใช้ก็กลับมากรนเหมือนเดิม เราจะต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ลดน้ำหนักให้ดัชนีมวลกายอยู่ในเกณฑ์ปกติ งดดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่ก่อนนอน งดใช้ยานอนหลับ เหล่านี้เป็นต้น จึงจะมีโอกาสหายหรือดีขึ้นเหมือนคนปกติครับ

 3. ถ้าเราปรับเปลี่ยนอย่างอื่นเเล้ว ลดน้ำหนัก
  ออกกำลังกาย ปรับเวลานอน งดบุหรี่ เราต้องใช้ CPAP ไปตลอดไหมคะ มี%จะหายขาดไปเลยหรือเปล่า เพราะเราอายุยังน้อยเเต่เป็นโรคนี้เเล้วค่ะ กังวลว่าจะกระทบกับการเรียน การทำงานด้วย ขอบคุณค่ะ

  1. ถ้าปรับพฤติกรรมดังกล่าวแล้วก็มีโอกาสที่จะหายขาดได้ครับ ผมมีคนไข้ที่ออกกำลังกายและลดน้ำหนักจนกระทั่งสามารถหยุดใช้ CPAP ไปเลยก็มีครับ

 4. สวัสดีค่ะอาจารย์ หนูอายุ15ปี หนูเพิ่งใช้cpapได้1อาทิตย์ โดยเเพทย์เป็นคนสั่งให้ใช้ค่ะ วันเเรกไม่มีปัญหาอะไร เเต่วันที่5-6เเสบจูมกนิดๆ เลยพ่นจมูกปกติ อาการดีขึ้นค่ะ cpapใช้ปกติดีค่ะ สดชื่นขึ้นมาก เเต่จะรู้สึกพูดลำบาก การอ้าปากพูดมันไม่เหมือนเดิมค่ะ พูดเเล้วเหมือนมีลมที่คอตลอดเวลาเลยค่ะ รู้สึกว่าคอกลมเเละกว้าง อันนี้เป็นเรื่องปกติของคนเพิ่งใช้รึปล่าวคะ ขอบคุณค่ะอาจารย์

  1. ปกติผู้ที่ใช้เครื่อง CPAP จะไม่มีอาการข้างเคียงอย่างที่ว่ามานะครับ บางคนช่วงที่เพิ่งเริ่มใช้แรกๆ อาจมีแค่อาการคอแห้ง คัดจมูก หรือท้องอืดตอนที่ตื่นนอนเท่านั้น ซึ่งอาการเหล่านี้ก็จะหายไปเองเมื่อผ่านไปซัก 2-3 ชม. แต่อาการที่คุณได้กล่าวมาคงต้องไปปรึกษาแพทย์ที่รักษาว่าเกิดจากสาเหตุใด หรืออาการต่างๆอาจหายไปเมื่อใช้เครื่องซักระยะไปแล้วก็เป็นได้ครับ

 5. คุณแม่ใช้เครื่อง CPAP มาประมาณ 8 ปี ล้างแผ่นกรองและท่อทุกเดือน เปลื่ยนน้ำใหม่ทุกวัน แต่เดือนนี้พึ่งสังเกตว่ามีราดำขึ้นที่ข้อต่อส่วนที่เป็นยางต่อกับเครื่อง และแผ่นกรอง ใช้สำลีชุบน้ำยา Dettol ก็ยังมีคราบฝังแน่น กรณีนี้ควร 1) เปลื่ยนเครื่องใหม่ 2) ซื้อเครื่อง Ozone ทำความสะอาด หรือ 3) ส่งไปล้างที่บริษัท ขอบคุณค่ะ

  1. ตามที่เข้าใจคือมีราดำเกิดขึ้นที่ส่วนท่ออากาศ ล้างแล้วก็ยังมีคราบฝังแน่น ผมแนะนำดังนี้ครับ
   – ส่งเครื่องเข้ามาที่บริษัท ทางเราจะอบโอโซนเพื่อฆ่าเชื้อโรคภายในตัวเครื่องและท่ออากาศให้ (หากเป็นเครื่องที่ซื้อกับทางเราไม่มีค่าใช้จ่าย)
   – เปลี่ยนท่ออากาศใหม่ คลิ๊กเพื่อดูรายละเอียดสินค้าและราคา
   – (Option) หากต้องการ สามารถซื้อเครื่องอบโอโซนไปทำความสะอาดภายหลังด้วยตัวเองได้ หรือถ้าไม่ซื้อก็สามารถส่งเครื่องเข้ามาทำความสะอาดที่บริษัทได้เรื่อยๆ แนะนำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง (หากเป็นเครื่องที่ซื้อกับทางเราไม่มีค่าใช้จ่าย)

   หากต้องการสอบถามรายละเอียดก่อนส่งเครื่องเข้ามา กรุณาติดต่อที่เบอร์ 02-462-6441-2, 082-2233-710 หรือ Line: @nksleepcare ขอบคุณครับ

 6. ขอขอบพระคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำของคุณหมอ ดิฉันสนใจซื้อเครื่องอบโอโซน ท่ออากาศและส่งเครื่องไปล้างที่บริษัทด้วยค่ะ และขอเรียนถามเพิ่มเติมดังนี้ 1) การล้างที่บริษัทกับซื้อเครื่องไปล้างเองมีความแตกต่างกันอย่างไรคะ 2) เวลาที่บริษัทใช้ในการล้างเครื่อง และ3) ควรพาคุณแม่ไปตรวจการติดเชื้อในปอดไหมคะ

  1. ผมขอตอบคำถามดังนี้ครับ
   1) การล้างเครื่องที่บริษัทกับซื้อเครื่องไปล้างเองเหมือนกันทุกอย่าง
   2) ใช้เวลาล้างเครื่อง 30 นาที
   3) ควรพาคุณแม่ไปตรวจการติดเชื้อในปอดด้วยครับ

 7. ดิฉันได้สั่งซื้อเครื่องอบโอโซนและท่ออากาศเรียบร้อยแล้วค่ะ ได้รับของวันรุ่งขึ้นจากวันสั่ง ประทับใจในบริการมากค่ะ ดิฉันทำการล้างเครื่องCPAPด้วยเครื่องอบโอโซนทุกวัน วันละ 2 ครั้ง (ขณะนี้ล้างได้ 6 ครั้งแล้วค่ะ) แต่ยังไม่ได้ให้คุณแม่ใช้เนื่องจากมีข้อสงสัยที่จะเรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ
  1) ในกรณีที่ไม่เคยล้างเครื่อง(อบโอโซน) มานาน จำนวนครั้งในการล้างก่อนใช้ครั้งต่อไปยิ่งมากยิ่งดีใช่ไหมคะ
  2) เครื่องอบโอโซนสามารถฆ่าเชื้อได้ถึงแผ่นกรองหรือไม่ หรือต้องนำออกมาอบแยกกันภายหลังการล้างฝุ่นออกแล้ว
  3) ในส่วนของหน้ากาก (เป็นแบบเจล+ซิลิโคน) ถ้าล้างและเช็ดแห้ง นำใส่กล่องปิดมิดชิด ที่มีเครื่องอบโอโซนอยู่ภายใน ใช้เวลาเดินเครื่องตามปกติ จะช่วยให้การกำจัดเชื้อมีประสิทธิผลดีขึ้นไหมคะ
  4) ชิ้นส่วนใดของเครื่อง CPAP ที่จะเกิดความเสียหายจากโอโซน
  ขอขอบพระคุณมากค่ะ

  1. สวัสดีครับ ผมขอตอบคำถามดังนี้
   1) ในกรณีที่ไม่เคยล้างเครื่อง(อบโอโซน) มานาน จำนวนครั้งในการล้างก่อนใช้ครั้งต่อไปยิ่งมากยิ่งดีใช่ไหมคะ
   – ไม่จำเป็นครับ ในกรณีใช้เครื่องมานานแล้วและไม่เคยอบฆ่าเชื้อมาก่อน ให้อบ 2 ครั้งก่อนใช้ครั้งต่อไปก็เพียงพอแล้ว ถ้าอบมากไปจะมีกลิ่นตกค้างมาก แต่ถ้าทำไปแล้วก็ไม่เป็นไร หลังจากอบแล้วควรเปิดเครื่องทิ้งไว้ซักประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อระบายกลิ่นออกครับ

   2) เครื่องอบโอโซนสามารถฆ่าเชื้อได้ถึงแผ่นกรองหรือไม่ หรือต้องนำออกมาอบแยกกันภายหลังการล้างฝุ่นออกแล้ว
   – ได้ครับ นำแผ่นกรองออกมาล้างฝุ่นออกก่อน แล้วนำกลับมาใส่ในเครื่องเหมือนเดิม จากนั้นค่อยอบโอโซน

   3) ในส่วนของหน้ากาก (เป็นแบบเจล+ซิลิโคน) ถ้าล้างและเช็ดแห้ง นำใส่กล่องปิดมิดชิด ที่มีเครื่องอบโอโซนอยู่ภายใน ใช้เวลาเดินเครื่องตามปกติ จะช่วยให้การกำจัดเชื้อมีประสิทธิผลดีขึ้นไหมคะ
   – ถูกต้องครับ ที่บริษัทก็อบหน้ากากด้วยวิธีเดียวกันนี้

   4) ชิ้นส่วนใดของเครื่อง CPAP ที่จะเกิดความเสียหายจากโอโซน
   – ไม่มีครับ

   คำแนะนำเพิ่มเติม: โอโซนเป็นก๊าซมีกลิ่นและเป็นก๊าซที่สลายตัวไปค่อนข้างไว แต่มักเหลือกลิ่นติดค้างในตัวเครื่องได้โดยเฉพาะส่วนที่เป็นฟองน้ำบุภายในตัวเครื่อง หลังจากอบแล้วควรเปิดเครื่องทิ้งไว้ซักประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อระบายกลิ่นออก

 8. สวัสดีค่ะคุณหมอดิฉันซื้อเครื่องCPAP ของคุณหมอผ่านรพ.จุฬาฯ..ดิฉันมีปัญหาจากการเบิกค่าเครื่องนี้..ดิฉันจึงอยากขอความคิดเห็นจากคุํณหมอดังนี้..เครื่องCPAC.. จัดว่าเป็นเวขภัณฑ์(เครื่องมือเครื่องใช้รักษาบำบัดอาการของโรค) หรือจัดอยู่ในอุปกรณ์อวัยวะเทียมที่ใช้บำบัดรักษาโรคค่ะ..

  1. เครื่อง CPAP จัดเป็นอุปกรณ์ในการบำบัดรักษาโรค โดยทั้งอุปกรณ์ในการบำบัดรักษาโรคและอวัยวะเทียม ต่างก็อยู่ในเอกสารเดียวกันครับ ชือ “ประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง ประเภทและอัตราค่าอวัยวะเทียมและอุปกรณ์ในการบำบัดรักษาโรค” ล่าสุดคือปี 2556 ซึ่งผมได้แนบมาให้ด้วยแล้ว โดยเอกสารจะมีหลายหน้ามาก ผมได้ตัดมาเฉพาะหน้าที่มีรายการเครื่อง CPAP และหน้ากาก ซึ่งคุณพฤศมาสสามารถนำเอกสารนี้ไปอ้างอิงในการทำเรื่องเบิกได้ครับ หากยังติดปัญหารบกวนโทรมาที่เบอร์ 02-462-6441, 02-462-6442, 082-2233-710 หรือ LINE:@nksleepcare ติดต่อคุณธัญรดี (คุณกบ) ครับ

   เบิกราชการ_cpap&mask_2556.pdf

 9. ขอบพระคุณมากค่ะ..คือที่ทำงานยังไม่เคยให้ใครเบิกเครื่องนี้..ซึ่งในระเบียบการเบิกฯนั้น พนักงานสามารถเบิกค่าเวขภัณฑ์เพื่อบำบัดรักษาโรคได้..เว้นค่าอวัยวะเทียมและอุปกรณ์เบ็ดเตล็ด..ด้วยข้อความนี้ทำให้บริษัทปฏิเสธการเบิกจ่ายให้ค่ะ..เพราะใบเสร็จรพ.จุฬาออกเป็น2หัวข้อคือ1.ค่าอวัยวะเทียมและอุปกรณ์ที่ใช้บำบัดรักษา 2.ค่าเวชภัณฑ์ที่ไม้ใช่ยา…ดิฉันจึงขอความกระจ่างในข้อข้องใจไว้เป็นความรู้และขี้แจงต่อบริษัทค่ะ…ว่าเครื่องCPAP ควรเป็นเวชภัณฑ์ หรืออวัยวะเทียม

  1. เรียนคุณพฤศมาส ประเด็นนี้คงค้องคุยกับหน่วยงานให้เข้าใจ เนื่องจากตามประกาศกระทรวงการคลัง ทั้งอวัยวะเทียมและอุปกรณ์ที่ใช้บำบัดรักษาโรคได้ถูกจัดรวมอยู่ในเอกสารประกาศกระทรวงชุดเดียวกัน สุดท้ายอาจลองกลับไปปรึกษาทาง รพ.อีกทีว่าควรทำอย่างไร หรือมีเอกสารใดที่รับรองเพิ่มเติมได้หรือไม่ครับ

 10. สวัสดีครับคุณหมอ
  ตอนนี้มีอาการนอนกรนเยอะมากและทำให้ตอนตื่นนอนไม่สดใสและมีอาการเซื่องซึมตลอดทั้งวันครับ ปัจจุบันคุณพ่อใช้เครื่อง CPAP อยู่และแนะนำให้ผมลองใช้ดูจึงอยากขอคำปรึกษาดังนี้ครับ
  1. การจะใช้เครื่อง CPAP จำเป็นต้องทำ Sleep Test หรือไม่ครับ?
  2. หากใช้ตัว APAP แทนที่เป็นระบบออโต้สามารถใช้ได้เลยมั้ยครับหรือจำเป็นต้องทำ Sleep Test ก่อนครับ?
  3. มีอาการภูมิแพ้และโพรงจมูกคดอยู่แล้วจะมีผลข้างเคียงใดๆจากการใช้ CPAP/APAP มั้ยครับ?
  4. ผมควรจะพิจารณา CPAP/APAP เป็นทางเลือกสุดท้าย โดยพยายามออกกำลังให้เยอะขึ้นและปรับตารางการใช้ชีวิตประจำวันก่อนหรือคุณหมอเห็นว่าสามารถใช้เครื่องไปพร้อมกับการปรับวิธีการใช้ชีวิตไปพร้อมกันได้ครับ?
  ีรบกวนคุณหมอด้วยครับ ขอบคุณมากครับ

  1. สวัสดีครับรุ่งโรจน์ ผมขอตอบคำถามดังนี้ครับ

   1. การจะใช้เครื่อง CPAP จำเป็นต้องทำ Sleep Test หรือไม่ครับ?

   จริงๆ แล้วแนะนำให้ทำนะครับ เพราะจะได้ทราบอาการที่แท้จริงของเราว่าอยู่ที่ระดับไหน มีอาการข้างเคียงอย่างอื่นหรือไม่ และจะทราบค่าแรงดันในการรักษาในกรณีที่ต้องรักษาด้วยเครื่อง CPAP เป็นต้น วิธีนี้ต้องไปพบแพทย์ก่อน จากนั้นแพทย์จะเป็นผู้สั่งตรวจ sleep test จากนั้นก็ต้องไปพบแพทย์อีกครั้งเพื่อฟังผล แต่ถ้าไม่อยากพบแพทย์หลายครั้งก็ยังมีทางเลือกอื่นอีกดังนี้ครับ คือสามารถทำ hoem sleep test ที่บ้าน แล้วค่อยถือผลการตรวจไปพบแพทย์ทีเดียวเลยก็ได้ ก็จะประหยัดเวลาไปได้มาก

   2. หากใช้ตัว APAP แทนที่เป็นระบบออโต้สามารถใช้ได้เลยมั้ยครับหรือจำเป็นต้องทำ Sleep Test ก่อนครับ?

   หากไม่สะดวกทำ sleep test จริงๆ ก็สามารถซื้อเครื่อง APAP (Auto CPAP) ไปใช้งานได้ครับ โดยติดต่อเราเพื่อขอเครื่อง Auto CPAP ไปทดลองใช้งานก่อนประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้นนำกลับมาให้ทางเราดาวน์โหลดผลการใช้งานให้ ซึ่งเครื่องจะคำนวนค่าดัชนีการหยุดหายใจขณะหลับ (AHI) ในขณะใช้เครื่องมาให้ ถ้าพบว่าน้อยกว่า 5 ครั้งต่อชั่วโมงก็ถือว่ารักษาได้ผล หรือเราอาจสังเกตตัวเองว่าอาการนอนกรน และอาการตื่นนอนมาแล้วไม่สดใสและมีอาการเซื่องซึมตลอดทั้งวัน ว่าอาการเหล่านั้นได้หายไปหรือไม่ ถ้าอาการดีขึ้นก็สามารถใช้เครื่อง CPAP ต่อไปได้เลยครับ ทั้งนี้ทางเราจะมีทีมงานคอยให้คำปรึกษาตลอดครับ ว่าควรใช้เครื่องประเภทไหน และควรปรับตั้งค่าต่างๆ อย่างไร

   3. มีอาการภูมิแพ้และโพรงจมูกคดอยู่แล้วจะมีผลข้างเคียงใดๆจากการใช้ CPAP/APAP มั้ยครับ?

   ควรพบแพทย์เพื่อรักษาอาการภูมิแพ้และโพรงจมูกคดให้หายดีเสียก่อนครับ เนื่องจากการที่โพรงจมูกมีการบวมจะทำให้อากาศจากเครื่องไหลผ่านไม่ได้หรือไม่สะดวก ทำให้เกิดอาการระคายเคืองมากขึ้น และที่สำคัญโดยเฉพาะเครื่อง APAP จะทำให้การทำงานผิดเพี้ยนไปได้ เพราะเมื่ออากาศไหลผ่านไม่สะดวก เครื่องจะเข้าใจผิดว่าเกิดการอุดกั้นที่ช่องคอ เครื่องก็จะยิ่งเพิ่มแรงดันสูงขึ้นเพื่อเปิดช่องดังกล่าว (อันนี้เป็นหลักการทำงานของ APAP เลย) ก็จะทำให้เรายิ่งอึดอัดมากยิ่งขึ้นครับ

   4. ผมควรจะพิจารณา CPAP/APAP เป็นทางเลือกสุดท้าย โดยพยายามออกกำลังให้เยอะขึ้นและปรับตารางการใช้ชีวิตประจำวันก่อนหรือคุณหมอเห็นว่าสามารถใช้เครื่องไปพร้อมกับการปรับวิธีการใช้ชีวิตไปพร้อมกันได้ครับ?
   รบกวนคุณหมอด้วยครับ ขอบคุณมากครับ

   อันนี้ขึ้นอยู่กับอาการว่ามากน้อยแค่ไหน ซึ่งถ้าไม่ได้ทำ sleep test ก่อน ก็ต้องประเมินจากสภาพร่างกายและสรีระของเรา เช่น ดัชนีมวลกาย (น้ำหนัก vs. ส่วนสูง) ช่องคอ อาการกรน ฯลฯ ถ้าอาการไม่หนักมากก็สามารถใช้วิธีการออกกำลังกายและปรับตารางการใช้ชีวิตประจำวันก่อนได้ แต่ถ้าอาการหนักมาก (กรนมาก อ้วนมาก AHI สูง ง่วงนอนตอนกลางวันอย่างมาก หรือมีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ) ก็แนะนำให้ใช้เครื่อง APAP ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันครับ

  1. ไม่ทราบใช้เครื่องทำความชื้น (humidifier) ร่วมด้วยหรือไม่ครับ ถ้ายังผมแนะนำให้ใช้ครับ แต่ถ้ามีอยู่แล้วอาจลองปรับระดับความร้อนให้สูงขึ้นครับ ลองอ่านบทความนี้ดูครับ อาจมีประโยชน์ครับ https://www.nksleepcare.com/blog/cpap-humidifier/

  1. ไม่มีปัญหาครับ แต่แนะนำให้ใช้จะดีกว่า เพราะทำให้โพรงจมูกและคอไม่แห้งครับ

 11. รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำ รพ.หรือคลินิกที่มีตรวจการนอนหลับให้หน่อยครับ ขอบพระคุณมากครับ

 12. สอบถามครับ คุณพ่อเคยไปตรวจการนอนหลับ ละผลออกมามีหยุดหายใจขณะหลับ + มีอาการของ พากินสันร่วมด้วยทำให้นอนละเมอ หลับๆตื่นๆ

  เครื่องCpap ช่วยในเรื่องของการหลับสนิท และลดการละเมอได้ด้วยมั้ยครับ

  ขอบคุณครับ

  1. เรียนคุณจิรนัย
   ผมกำลังขอความเห็นจากแพทย์ด้านระบบประสาทให้อยู่นะครับ เดี๋ยวถ้าได้คำแนะนำอย่างไรจะตอบกลับทางอีเมล์อีกครั้ง

 13. สวัสดีค่ะ ปกติสามีดิฉันจะสวมนาฬิกาที่สามารถบันทึกการนอนหลับไว้ทุกคืน จากการสังเกตพบว่า “คืนที่นอนโดยไม่ใช้เครื่อง CPAP จะมีการหลับลึกนานกว่า คืนที่ใช้เครื่อง CPAP“ ตัวอย่างผลการนอน
  – คืนที่ไม่ใช้เครื่อง CPAP หลับลึก 1ชม.
  – คืนที่ใช้เครื่อง CPAP หลับลึก 30นาที

  รบกวนสอบถามค่ะ ว่าผลการนอนแบบนี้ปกติมั้ยคะ และ การใช้เครื่อง CPAP ควรช่วยให้หลับลึกได้ดีขึ้นหรือเปล่าคะ

  1. เรียนคุณยุรนันท์
   ปกติแล้วการใช้เครื่อง CPAP ควรช่วยให้มีการหลับลึกมากขึ้นครับ แต่ถ้าไม่เป็นอย่างนั้นต้องมาดูว่าเกิดจะสาเหตุอะไร เช่น แรงดันลมแรงไป หรือเกิดการรั่วของหน้ากาก ทำให้รบกวนการนอนหรือไม่
   เดี๋ยวผมจะให้เจ้าหน้าที่ติดต่อไปเพื่อดาวน์โหลดผลการใช้เครื่องมาวิเคราะห์ดูอย่างละเอียดนะครับ ขอบคุณครับ

 14. กรณีที่ใช้Cpap และ เครื่องทำความชื้น รุ่น Dreamstation Auto ของphillip แล้ว มีไอน้ำ เยอะมากในหน้ากาก จนต้องตื่น ก่อนถึงเวลา จะแก้ไขอย่างไร

  1. วิธีแก้ไขให้ทำตามขั้นตอนดังนี้ครับ

   1) ในกรณีใช้ท่อร้อน (Heated tube) ให้เช็คระดับความร้อนของท่อร้อน โดยควรมีระดับสูงกว่าระดับความร้อนของเครื่องทำความชื้น 1-2 ระดับ เช่น ถ้าเราตั้งระดับความร้อนของเครื่องทำความชื้นไว้ที่ 3 ก็ควรตั้งระดับความร้อนของท่อร้อนไว้ที่ 4-5 เป็นต้น ถ้ายังมีไอน้ำเยอะอยู่ หรือใช้เป็นท่อธรรมดา ให้ไปทำข้อ 2 ต่อ

   2) ลองลดระดับความร้อนของเครื่องทำความชื้นลง โดยจะมีระดับตั้งแต่ 1-5 ให้ลองลดลงทีละ 1 ระดับ และลองใช้งานดูว่าไอน้ำลดลงหรือไม่ เช่น ถ้าปัจจุบันตั้งค่าไว้ที่ 3 ให้ลดลงเป็น 2

   *ดูวิธีการตั้งค่าระดับความร้อนของเครื่องทำความชื้นและท่อร้อนได้ที่นี่ https://www.nksleepcare.com/help/dreamstation-adjust-heat-level/

   3) ถ้าทำทั้ง 2 วิธีข้างต้นแล้วยังมีปัญหาไอน้ำเยอะอยู่ อาจเกิดจากการตั้งค่าแรงดันลมที่ต่ำเกินไป ทำให้ระบายลมหายใจออกจากหน้ากากไม่ทันจึงทำให้เกิดไอน้ำ ซึ่งเป็นกรณีที่เกิดได้น้อยมาก ให้ติดต่อเซลล์ที่ดูแลท่านหรือแผนกบริการหลังการขายที่เบอร์ 091-003-0209 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ช่วยเช็คและปรับตั้งค่าแรงดันลมให้ครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *